Thứ hai, 29/11/2021
Thứ năm, 25/2/2021, 00:00 (GMT+7)

Đàn voọc ngũ sắc ở Vườn quốc gia Bạch Mã

Thừa Thiên - HuếNhiều đàn voọc chà vá chân nâu xuất hiện tại Vườn quốc gia Bạch Mã để kiếm ăn vào những ngày đầu xuân.

Những ngày đầu xuân, khu vực núi Bạch Mã nằm giữa trung tâm Vườn quốc gia Bạch Mã có độ cao 1.400 m so với mặt nước biển xuất hiện nhiều đàn voọc chà vá chân nâu (voọc ngũ sắc) tìm đến cư trú.

Ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc vườn, cho biết hiện có khoảng 12 đàn voọc với hơn 128 cá thể, trong đó núi Bạch Mã có 6 đàn với hơn 85 con. "Đàn voọc chỉ mới quay trở lại núi 3-4 năm nay, điều này chứng tỏ sinh cảnh tại đây được bảo vệ tốt", ông Linh nói.

Do dịch bệnh Covid-19, vườn quốc gia vắng khách tham quan, không gian yên ắng. Một số con voọc chà vá chân nâu thoải mái ra khu vực biệt thự Đỗ Quyên - nơi trước đây du khách thường lui tới, để bay nhảy kiếm ăn.

Một con voọc chà vá chân nâu đang đu cành cây.

Theo bản năng, đàn voọc tìm đến các cây ra lá non để kiếm ăn. Chỉ cần nghe một tiếng động mạnh là cả đàn đu cành bỏ chạy.

Cảnh sắc vườn quốc gia những ngày này, thu hút nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh tìm đến sáng tác. Nhiều người đã băng rừng vào sâu bên trong vườn với hy vọng chụp được cảnh sinh hoạt của loài voọc ngũ sắc.

Ngoài các nhiếp ảnh gia, một số chuyên gia nước ngoài cũng đến đây nhiều tháng trời để theo dõi, nghiên cứu tập tính của loài voọc.

Với diện tích 37.500 ha được bao phủ bởi hai kiểu rừng: rừng kín thường xanh mưa mùa nhiệt đới và á nhiệt đới, Vườn quốc gia Bạch Mã là nơi lý tưởng cho voọc chà vá chân nâu phát triển đàn.

Ngoài voọc chà vá chân nâu, đây còn là nơi cư trú của nhiều loài động vật quý hiếm. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, nơi đây có trên 1.700 loài động vật, chiếm 7% tổng số loài trên cả nước. Trong đó 69 loài được đưa vào sách Đỏ như sói lửa, cầy mực, báo hoa mai, sao la, gà lôi lam mào trắng; 15 loài đặc hữu của Việt Nam, chủ yếu tập trung vào lớp chim...

Voọc chà vá chân nâu ở Vườn quốc gia Bạch Mã
 
 

Đàn voọc ngũ sắc ở Vườn quốc gia Bạch Mã. Video: Võ Thạnh

Võ Thạnh