Thứ bảy, 1/4/2023
Thứ tư, 27/3/2019, 11:15 (GMT+7)

Dàn máy bay, tàu chiến trình diễn tại triển lãm Malaysia

Nhiều cường quốc đưa khí tài tới triển lãm LIMA, sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương do Malaysia tổ chức.

Triển lãm Hàng không - Hàng hải Langkawi (LIMA) 2019 diễn ra từ ngày 26/3 đến 31/3, là triển lãm quân sự lớn nhất Đông Nam Á và có tầm ảnh hưởng hàng đầu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hơn 350 tập đoàn quốc phòng từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã tới tham gia sự kiện năm nay, theo TASS.

Trong ảnh, tiêm kích F/A-18D của nước chủ nhà Malaysia phóng mồi bẫy nhiệt trong buổi biểu diễn khai mạc LIMA 2019.

Dàn máy bay, tàu chiến trình diễn tại triển lãm Malaysia
 
 

Màn trình diễn của không quân Malaysia trong ngày khai mạc.

Tiêm kích hạng nặng Su-30MKM Malaysia bật tăng lực, cất cánh trình diễn hôm 26/3.

Không quân Malaysia sở hữu phi đội 18 chiếc Su-30MKM, biến thể được Nga chế tạo riêng theo yêu cầu của nước này. Giới chuyên gia quân sự đánh giá đây là một trong những phiên bản Su-30 hiện đại nhất thế giới, được trang bị nhiều hệ thống điện tử của Pháp và Nam Phi, trong đó có hệ thống chỉ thị mục tiêu Thales Damocles.

Chiếc Su-30MKM ngoặt gấp trên không, khiến hơi nước ngưng tụ thành đám mây ngay trên cánh và thân máy bay.

Chiến đấu cơ F/A-18D (trên) tách khỏi đội hình Su-30MKM sau màn phối hợp trên không. Malaysia là một trong số những nước vận hành song song tiêm kích do Nga và Mỹ sản xuất, trong đó phi đội 8 chiếc F/A-18D là những máy bay hiện đại hàng đầu của không quân Malaysia bên cạnh dòng Su-30MKM.

Vận tải cơ A400M Malaysia dẫn đầu biên đội phi cơ huấn luyện sơ cấp PC-7 bay qua khán đài trong lễ khai mạc.

Tiêm kích Su-30SM của phi đội Hiệp sĩ Nga biểu diễn tại LIMA 2019.

Các cường quốc quân sự như Mỹ, Nga, Đức, Anh, Trung Quốc đều có gian trưng bày khí tài và gửi nhiều máy bay, tàu chiến tham gia triển lãm.

Phi công Nga (áo xanh) chuẩn bị lên máy bay huấn luyện phản lực Yak-130, bên cạnh là ống phóng rocket cỡ 130 mm và mô hình tên lửa đối không tầm ngắn R-73.

Yak-130 có khối lượng rỗng 4,6 tấn, nhưng có thể mang tới 3 tấn vũ khí các loại, cho phép nó thực hiện nhiều nhiệm vụ như tấn công đường không và diệt mục tiêu mặt đất, không thua kém gì các tiêm kích đa năng của Nga hiện nay.

Không quân Ấn Độ góp mặt với tiêm kích hạng nhẹ HAL Tejas do nước này tự phát triển.

Việt Nam cử tàu hộ vệ tên lửa 012 Lý Thái Tổ đến LIMA 2019. Đây là lần thứ hai Việt Nam điều tàu chiến tham gia LIMA, sau lần đầu vào năm 2017 với sự góp mặt của tàu hộ vệ tên lửa 011 Đinh Tiên Hoàng.

Tàu hộ vệ Lý Thái Tổ cùng đoàn công tác sẽ dự các hoạt động bên lề LIMA 2019, trước khi tham gia duyệt binh tàu quốc tế và diễn tập biển cùng hải quân các nước ASEAN.

Hải quân Mỹ triển khai tàu chỉ huy USS Blue Ridge và khu trục hạm USS Preble. Ban tổ chức LIMA 2019 cho biết 16 tàu chiến từ 12 quốc gia đang neo đậu tại vịnh Langkawi.

Tàu hộ vệ săn ngầm INS Kadmatt của hải quân Ấn Độ tại vị trí neo đậu.

Trung Quốc cử tàu hộ vệ tên lửa Yueyang thuộc lớp Type-054A đến sự kiện.

Ảnh: Livejournal, Naval News