Chị Nga, chủ văn phòng bất động sản Mạnh Đức tại thành phố Hà Đông, cho hay, khách hàng mua nhà đất thời gian gần đây hầu hết là người đang làm việc tại Hà Nội. Chị cho biết, nhiều người làm việc ở quận Thanh Xuân, thậm chí quận Đống Đa, tìm mua nhà ở Hà Đông vì giá rẻ hơn và đi lại cũng rất thuận lợi. "Từ Hà Đông vào làm việc tại nội thành Hà Nội không quá nửa giờ, đường xá rộng rãi, không khí lại thoáng hơn, nên nhiều người chọn mua nhà đất ở đây", chị cho hay. Thêm vào đó, theo chị Nga, việc Hà Đông là một trong những đô thị vệ tinh của Hà Nội cũng là lý do thu hút nhiều khách hàng là nhà đầu tư bất động sản.
Theo ông Vũ Danh Chấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, thu nhập của người dân Hà Đông chưa cao, vì thế nhu cầu về chung cư cao cấp hay biệt thự hầu như không có. Sức mua với các loại đất của người dân nơi đây, theo ông Chấn, cũng chỉ tăng chút ít so với trước khi lên thành phố vào đầu năm nay. "Nhà đất Hà Đông nóng lên chủ yếu do các "đại gia" Hà Nội bỏ tiền ra, chứ người địa phương chưa có nhiều tiền", ông Chấn nói vui.
![]() |
Các khu đô thị mới tại Hà Tây không còn đắt khách như một tháng trước đây. Ảnh: N.C. |
Tăng giá vì lên thành phố và 'ăn theo' Hà Nội
Chị Nga cho hay, trong thời gian một tháng trước Tết Đinh Hợi và gần 2 tháng sau Tết, nhà đất tại Hà Đông trở nên hết sức sôi động. "Khách hàng ùn ùn kéo đến xem nhà, trả giá để mua, lượng giao dịch thành công cũng tăng gấp rưỡi bình thường", chị Nga cho hay.
Với nhà liền kề tại khu đô thị Văn Quán, nhiều khách hàng đã bỏ tiền mua với mức chênh lệch 200-300 triệu mỗi căn, nhà có vị trí đẹp chênh lệch 500-600 triệu đồng. Với căn hộ chung cư, người mua phải bỏ ra thêm 40-50 triệu đồng cho một căn. Trong khi đó, chung cư Bắc Hà tại khu vực giáp Hà Nội, giá leo thang tới 21-22 triệu đồng/m2, tương đương các khu có vị trí đẹp tại nội thành như Huỳnh Thúc Kháng hay Ngọc Khánh.
Một nhân viên văn phòng bất động sản thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) tại Hà Đông cho hay, trong thời kỳ giá nhà đất sôi động, chủ đầu tư này cũng 2 lần tăng giá các khu căn hộ và biệt thự trong hai tháng 3 và 4, tổng cộng 10%.
Tuy nhiên, theo nhân viên này, lượng khách mua nhà đất tại trung tâm đã giảm hẳn từ nửa tháng nay, cùng lúc với giá nhà đất tại Hà Nội chững lại. Khách hàng đến mua nhà vào giờ hành chính buổi sáng chỉ lác đác vài người. Chị Nga tại văn phòng Mạnh Đức cũng cho hay, hiện khách hàng đến hỏi nhà tại văn phòng đều là người có nhu cầu ở, chứ không còn nhà đầu tư nào muốn bỏ tiền mua căn hộ và biệt thự để đầu tư như hơn một tháng trước. "Một số người mua nhiều nhà đất thời gian trước lại đang rao bán ra", chị Nga cho hay.
Giá nhà đất tại Hà Đông nhích lên cũng một phần do Hà Đông trở thành thành phố từ đầu năm nay. Ông Vũ Danh Chấn xác nhận, giá nhà đất tại Hà Đông đã tăng trung bình 10-20% từ khi có nghị định thành lập thành phố từ cuối năm 2006. Tuy nhiên, theo ông Chấn, cũng như tại Hà Nội, giá cả không tăng đồng đều ở tất cả các khu vực mà tập trung ở những nơi có hạ tầng tốt và hứa hẹn có giá trị trong tương lai. "Các trục đường chính của thành phố, khu vực các đô thị mới được nhiều người tìm mua nhất", ông Chấn cho hay.
Tuy nhiên, ông Chấn cho rằng, về lâu dài, nhà đất Hà Tây sẽ rất sôi động vì một loạt dự án lớn đã và đang được triển khai ở khu vực giáp ranh Hà Nội và xung quanh thành phố Hà Đông. Hiện các dự án Văn Quán, làng Việt kiều Châu Âu, khu chung cư Booyoung, Mỗ Lao đều đã triển khai. Dự kiến trong 5-10 năm tới, Hà Tây sẽ có thêm một loạt khu đô thị mới như Xa La 30 ha, Văn Khê 25 ha, Bắc Văn Khê 80 ha, Văn La 25 ha, Vạn Phúc 22 ha... "Giá nhà đất Hà Tây sẽ còn nhích lên do nhiều người tìm mua để đón cơ hội Hà Đông thành đô thị vệ tinh của Hà Nội", ông Chấn nhận định.
(Theo Dothi.net)