Thứ năm, 28/9/2023
Thứ bảy, 15/9/2018, 22:20 (GMT+7)

Cứu hộ hai chiếc xe bị vò nát dưới suối ở Lai Châu

Chạy với tốc độ 109 km/h, chiếc xe bồn đâm vào đuôi xe 16 chỗ khiến cả hai xe bị nát vụn, chỉ còn khung sắt.

Khoảng 10h ngày 15/9, xe bồn đang xuống dốc đèo Bình Lư tại quốc lộ 4D đoạn qua cầu Tiên Bình (huyện Tam Đường, Lai Châu) đã đâm vào đuôi xe khách 16 chỗ cùng chiều. Cú tông mạnh khiến hai xe lao xuống suối cách mặt đường 6 mét.

Tại hiện trường, hai xe bẹp nát. Đầu xe khách cắm xuống suối, thi thể và hành lý văng khắp nơi. Bồn chở bê tông bẹp nát, bánh xe tung toé. Nhiều người dân đã lao xuống suối để cứu những người mắc kẹt đưa đi cấp cứu.

Phần đầu kéo xe bồn bị biến dạng sau tai nạn.

Còn phần bồn bắn văng xuống suối cũng bị rời trục và bánh.

Xe cứu thương tới hiện trường để cứu hộ, cứu nạn những người gặp nạn.
Theo lãnh đạo UBND Tỉnh Lai Châu, vụ tai nạn đã khiến 13 người tử vong, trong đó 12 người chết tại chỗ, một em bé chết khi được đưa tới bệnh viện. Ba người bị thương nặng được cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu.

Trong số 3 người bị thương có một nạn nhân bị hôn mê, chấn thương sọ não. Người còn lại bị gãy xương cánh tay, xương đùi. Ảnh: Báo Lai Châu

Chiều cùng ngày hai chiếc xe trong vụ tai nạn được đưa ra khỏi hiện trường.

Chiếc xe khách biến dạng hoàn toàn.
Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân vụ tai nạn có thể do xe bồn mất phanh. Thiết bị giám sát hành trình của Tổng Cục đường bộ cho thấy, xe bồn chạy với tốc độ 109 km/h trước khi gây tai nạn. Trong khi, quy định về tốc độ tối đa cho ôtô kéo rơ- moóc ngoài khu vực đông dân cư là 60 km/h.

Vị trí vụ tai nạn trên Quốc lộ 4D cách TTTP Lai Châu gần 40 km.
Quốc lộ 4D dài khoảng 160 km chạy qua hai tỉnh Lào Cai, Lai Châu. Phần lớn cung đường chạy qua núi cao, dốc quanh co, một bên là vực sâu với hệ thống biển cảnh báo nguy hiểm dày đặc. Quốc lộ này từng xảy ra nhiều tai nạn thảm khốc khiến hàng chục người tử vong. Hồi tháng 9/2014, xe giường nằm của hãng Sao Việt lao xuống vực ở dốc Tòng Sành (quốc lộ 4D Lào Cai) khiến hơn 10 người chết.

Hai xe dập nát sau vụ tai nạn khiến 13 người chết tại Lai Châu
 
 

Xuân Tiến - Phương Sơn