Thứ tư, 5/10/2022
Thứ ba, 9/8/2022, 13:36 (GMT+7)

Cuộc sống giữa đại công trường sân bay Long Thành

Đồng NaiGần 100 hộ dân trong lúc chờ tái định cư phải sống trong cảnh "mưa lầy, nắng bụi" giữa công trường xây dựng sân bay Long Thành.

Sân bay Long Thành bắt đầu san lấp mặt bằng từ đầu năm nay, dự kiến đến tháng 10 khởi công xây dựng nhà ga. Đến nay Đồng Nai đã bàn giao được hơn 2.420 ha giai đoạn một, đạt khoảng 94%. Tại xã Suối Trầu cũ (nay là xã Bình Sơn), gần 100 hộ dân vẫn đang chờ thẩm định hồ sơ, bốc thăm đất tái định cư... nên chưa di dời.

Con đường duy nhất vào xã Suối Trầu cũ sau những cơn mưa đầu tháng 8 thường xuyên ngập, sình lầy. Những hộ dân chưa di dời hàng ngày phải đi qua đại dự án để ra ngoài đi làm. "Mưa thì sình lầy, nắng thì bụi bay mù trời", ông Hòa, ở ấp Suối Trầu 2, nói.

Theo Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành, cuộc sống người dân ở đây bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt, tại các khu vực đất đắp nền dự án cao khoảng 3 m, các hộ dân gần như bị cô lập.

Bà Đỗ Thị Yến (bên phải) bị ngã xe hôm 6/8, khi chạy ra tiệm tạp hóa ở đầu xóm đổi bình gas. Bà cho biết do nhà được xây nhờ trên đất em ruột nên hồ sơ chưa được giải quyết. "Tôi chỉ mong sớm được bố trí tái định cư, ổn định cuộc sống chứ ở gần công trường khổ quá", bà nói.

Một xóm dân cư nằm lọt thỏm giữa công trường. "Chúng tôi đã có quyết định cấp đất từ tháng 5 song đến nay vẫn chưa được bốc thăm vị trí. Do nằm trong diện phụ nên chúng tôi không được hỗ trợ tiền tạm cư, đành ở lại chờ có đất xây nhà mới", ông Nguyễn Phú Dũng nói.

Điện nước trong khu vực vẫn còn, tuy nhiên sống ở khu vực trũng thấp, sau mỗi trận mưa, các hộ dân hứng chịu cảnh nước cuốn theo bùn đất từ trên cao đổ xuống gây ngập nhà.

"Cuộc sống đảo lộn, mấy anh em trong nhà tính ra ngoài thuê trọ", chị Phùng Thị Hương nói và cho biết, gia đình được bốn suất tái định cư và đang xây nhà.

Để tránh sình lầy do mưa ngập, ông Nguyễn Văn Tư kê cánh cửa làm đường đi vào nhà.

Cách đó vài trăm mét, gia đình ông Nguyễn Văn Sơn (áo xanh) được đền bù tiền nhà và đất hơn một năm nay, song vẫn chưa được đất tái định cư. "Chưa có nơi ở mới nên cả nhà phải bám trụ tại đây", ông Sơn nói.

Để tiện đi học trong năm mới tại trường THCS Bình Sơn, Nguyễn Tấn Phát (lớp 8) thu xếp sách vở chuyển đến ở chỗ mới cách đó gần chục km.

Thương lái phế liệu thu mua "xác nhà" từ người dân nhường đất cho dự án xây sân bay.

Sau khi các hàng quán trong vùng dự án di dời, một người dân dùng ôtô làm quán nước di động vào khu dự án bán cho cư dân còn ở lại cũng như công nhân công trường.

Trong khi chờ đến chỗ mới, ông Trương Văn Út trồng rau, nuôi gà trên mảnh đất mà cách đó chừng 200 m, xe ủi làm việc ầm ầm.

"Gia đình tôi trục trặc vài giấy tờ nên chưa có quyết định cấp đất tái định cư. Do đường sình lầy nên mỗi tuần gia đình đi chợ một lần, còn lại chủ yếu tự túc đồ ăn sẵn có ở nhà", ông Út nói.

Khu tái định cư sân bay Long Thành rộng 280 ha, cách sân bay Long Thành khoảng 7 km.

UBND huyện Long Thành cho biết hiện có 3.967 hộ đã có quyết định phê duyệt tái định cư, trong đó 1.000 hộ đã xây nhà, dọn đến nơi ở mới. Các hồ sơ còn lại đang được thẩm định để sớm cấp đất cho người dân ổn định cuộc sống. Do phát sinh nhiều hộ phụ nên tỉnh đang điều chỉnh khu tái định cư lên 7.030 nền, tăng 2.700 nền.

Vị trí khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Sân bay Long Thành công suất 100 triệu hành khách, 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Toàn bộ vốn đầu tư dự án khoảng 336.630 tỷ đồng (khoảng 16 tỷ USD). Trong đó, giai đoạn một đầu tư 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD), dự kiến đưa vào hoạt động năm 2025.

Phước Tuấn