Thứ ba, 24/5/2022
Thứ hai, 7/2/2022, 14:03 (GMT+7)

Cuộc biểu tình làm tê liệt thủ đô Canada

Cuộc biểu tình phản đối hạn chế ngăn Covid-19 trên đường phố thủ đô Ottawa khiến thành phố tê liệt và giới chức phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Người biểu tình phản đối các hạn chế ngăn Covid-19 ở thủ đô Ottawa, Canada hôm 5/2.

Biểu tình ban đầu nổ ra nhằm phản đối yêu cầu tiêm vaccine với những tài xế xe tải xuyên biên giới, sau đó biến thành phong trào chống lại các biện pháp y tế công cộng của chính phủ nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19, cổ xúy cho xu hướng chống tiêm chủng.

Cảnh sát Ottawa giám sát đám đông tài xế xe tải và những người biểu tình phản đối tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19.

Phương tiện giao thông làm tắc nghẽn các con phố trung tâm gần khu vực Đồi Quốc hội.

Các tài xế xe tải tới Ottawa từ hôm 29/1, đỗ phương tiện trên đường phố và dựng lều lán khiến thủ đô Canada bị tê liệt.

Nhóm tài xế xe tải và những người ủng hộ họ mang theo cờ Canada cùng các biểu ngữ.

Người dân ở thủ đô của Canada gần đây liên tục phàn nàn về tiếng còi ầm ĩ và bị người biểu tình quấy rối, lăng mạ hoặc chặn đường. Tuy nhiên, các tài xế và những người ủng hộ họ chưa có ý định dừng lại, khẳng định biểu tình sẽ tiếp diễn cho tới khi các hạn chế Covid-19 được dỡ bỏ.

Một đoàn máy kéo và nông dân di chuyển trên con đường phía đông Ottawa để tham gia các cuộc biểu tình.

Thị trưởng Ottawa Jim Watson cho biết tình hình đã "hoàn toàn vượt khỏi tầm kiểm soát", số lượng người biểu tình "vượt xa quân số cảnh sát" thủ đô. Ông mô tả các tài xế xe tải "vô cảm" khi liên tục "bấm còi, hú còi báo động và bắn pháo hoa, biến cuộc biểu tình thành một bữa tiệc".

Cảnh sát đứng gác khi công nhân đặt rào chắn bằng bê tông nhằm tạo điều kiện cho xe khẩn cấp tiếp cận dọc phố O'Connor.

Thị trưởng Ottawa hôm 6/2 ban bố tình trạng khẩn cấp, cho thấy "mối nguy hiểm và mức độ đe dọa nghiêm trọng đối với an toàn và an ninh của cư dân do các cuộc biểu tình đang diễn ra".

Cờ các tỉnh bang được treo lên khi người biểu tình tập trung tại khu vực Đồi Quốc hội, Ottawa hôm 5/2, đánh dấu cuối tuần thứ hai biểu tình diễn ra.

Người biểu tình cưỡi ngựa, trong đó có một người mang cờ Trump, gần Đồi Quốc hội.

Cảnh sát trưởng Ottawa Peter Sloly cho hay ông đang thiếu nguồn lực để chấm dứt cái mà ông gọi là "một cuộc vây hãm" thủ đô, đồng thời yêu cầu tiếp viện.

Lăng mộ của Chiến sĩ vô danh và Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia được bảo vệ bằng hàng rào.

Biểu tình cũng diễn ra ở Toronto, Quebec và Winnipeg hôm 5/2 nhưng với quy mô nhỏ hơn. Cảnh sát Quebec cho hay khoảng 30 xe tải đã chặn một con đường lớn của thành phố. Giới chức cảnh báo các tài xế sẽ phải nhận án phạt nếu không sớm di chuyển xe.

Ảnh: Reuters, AFP, Canadian Press