![]() |
Ông Greenspan đã lãnh đạo FED liên tục từ năm 1987. |
“Tôi cám ơn ông Tổng thống Bush về nhã ý này và sẽ tiếp tục chèo lái con thuyền FED vượt qua mọi thử thách”, ông Greenspan tuyên bố.
Theo giới phân tích, việc Bush muốn giữ Greenspan - bất chấp ông này liên tục phản đối kế hoạch cắt giảm thuế trên 700 tỷ USD trong 10 năm của Nhà Trắng - là nhằm tạo thuận lợi cho việc tái tranh cử chức Tổng thống Mỹ vào năm 2004. Thời gian chuẩn bị không còn nhiều và bất cứ thay đổi nào về chính sách lúc này đều là bất lợi đối với Bush.
Viết cho tờ Washington Analysis, nhà phân tích Allen Jacobson cho rằng: “Tổng thống muốn tái đắc cử và mục tiêu này sẽ đạt được thông qua việc giữ nguyên ban lãnh đạo FED. Greenspan đã quá nổi tiếng cả trong và ngoài nước, thị trường chứng khoán lại gắn chặt với các tuyên bố, thậm chí là sức khỏe của ông, nên Bush muốn tiếp tục nương nhờ vào Greenspan”.
Hôm qua, CNN đã tiến hành một bản thăm dò cho 22.500 nhà báo tại Mỹ và kết quả là có 69% cho rằng Greenspan nên tiếp tục cương vị hiện tại. Hầu hết giới kinh tế học cũng ủng hộ quan điểm này. Cựu Cục trưởng FED Lyle Gramley nói: “Mặc dù đã 77 tuổi, Greenspan vẫn còn minh mẫn và sáng suốt như mới ở độ tuổi 27. Tôi nghĩ không chỉ FED mà nước Mỹ còn cần đến Greenspan lâu dài”.
T.X.