Thứ năm, 13/5/2021
Thứ bảy, 5/12/2020, 07:56 (GMT+7)

Công trường nút giao 400 tỷ đồng ở cửa ngõ thủ đô

Nút giao vành Đai 3 kết nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và quận Long Biên đã gần hoàn thiện và sẽ được thông xe vào cuối tháng 12.

Sau 11 tháng thi công, dự án nút giao đường vành đai 3, kết nối quận Long Biên và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (cách cầu Thanh Trì khoảng 200 m) đã đạt gần 90% tiến độ. Dự án được chia làm hai hợp phần, do 4 nhà thầu đảm nhiệm thi công.

Hợp phần một là xây đường kết nối tuyến Cổ Linh - Long Biên chui qua đường vành đai 3 để đi vào cao tốc Hải Phòng và ngược lại. Đoạn này dài 1,5 km, rộng 33 -51 m.

Đến ngày 4/12, hợp phần một đã thi công xong trên 90% khối lượng, nhà thầu đang thi công trải nhựa đường.

Nhóm công nhân đang hoàn thiện dải phân cách giữa. Dải phân cách này rộng hơn một mét, làm bằng các tấm bê tông đúc sẵn cao khoảng 50 cm. Dự kiến công việc này sẽ hoàn thiện giữa tháng 12.

Đoạn còn nhiều khối lượng thi công nhất hợp phần một nằm ở gầm cầu vượt đường vành đai 3, nối từ đường Cổ Linh (Long Biên) đi cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và ngược lại. Tại đây nhiều đống đất đá chưa được san lấp, di chuyển.

Đoạn đường kết nối nút giao vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và ngược lại nhìn từ phía Long Biên.

Hợp phần thứ hai tại nút giao là mở rộng đường vành đai 3 với chiều dài 620 m, chiều rộng thêm 26 m. Đến nay hợp phần hai đã hoàn thiện trên 90% tiến độ, còn một phần cầu cho các xe di chuyển theo hướng từ trung tâm Hà Nội đi Bắc Ninh đang được hoàn thiện, đổ nhựa và lắp lan can.

Nhiều đoạn mở rộng đường vành đai 3 đã hoàn thiện, các phương tiện có thể qua lại. Tuy nhiên, đơn vị thi công vẫn để các tấm biển hạn chế tốc độ cạnh công trường để cảnh báo.

Để tránh ùn tắc cho vành đai 3 theo cả hai hướng, nhánh rẽ lên xuống kết nối với đường Cổ Linh - Long Biên và ngược lại được thiết kế theo hình hoa thị. Đến nay các nhà thầu đã hoàn thiện phần mở đường, san nền và làm lan can.

Các diện tích đất trống quanh nút giao được trồng hàng nghìn cây keo lá tràm.

Hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng trên tuyến đang được hoàn thiện.

Theo ông Phạm Hoàng Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội, dự án hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho các phương tiện đi lại, kết nối ra vào nút giao thông đường vành đai 3 và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thuận tiện, an toàn, rút ngắn hành trình và góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế của Thủ đô.

Thị sát dự án ngày 3/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, có phương án tổ chức phân luồng giao thông, trồng cây xanh, chiếu sáng phù hợp.

Ông chỉ đạo các đơn vị quyết tâm hoàn thành và thông xe dự án trước ngày 30/12, chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nút giao 400 tỷ ở cửa ngõ thủ đô
 
 

Nút giao 400 tỷ đồng nhìn từ trên cao. Video: Văn Lộc

Bá Đô