Thứ hai, 25/9/2023
Thứ sáu, 12/11/2021, 09:14 (GMT+7)

Cổng cưới hóa rồng phụng từ cau, ớt, đậu bắp

Tiền GiangVõ Văn Tâm dùng quả cau, ớt, đậu bắp, thậm chí tỏi để thiết kế cổng đám cưới rồng phụng, giá từ 8 -20 triệu đồng.

Võ Văn Tâm, 35 tuổi ở xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy làm nghề thiết kế cổng cưới bằng trái cây và lá dừa được 6 năm. Anh cho biết cổng "cây nhà lá vườn" này đã xuất hiện ở miền Tây Nam Bộ từ lâu. Theo thời gian, nhiều người chuộng loại cổng sắt kết hoa giả hơn vì tính tiện lợi.

"Khoảng 5 năm nay, những chiếc cổng cưới dân gian này thịnh hành trở lại nhưng khách hàng có yêu cầu cao hơn về tính thẩm mỹ, độc đáo", Tâm nói.

Mẫu cổng cưới được người miền Tây chuộng nhất là rồng phụng kết bởi trái cau, ớt, đậu bắp... Ngoài ra, anh Tâm còn dùng lá dừa và hoa tươi để tạo hình trang trí xung quanh.

Để dựng hình tượng rồng làm cổng, anh Tâm làm khung bằng tre. Anh tạo hình con rồng bằng xốp sau đó dùng đinh nhỏ để đính các loại trái cây và hoa vào.

Trên thân rồng có những quả cau xếp sát nhau làm vảy, ớt dùng làm vây lưng, lá dứa làm bờm, đậu que dùng để viền đôi mắt và miệng, củ tỏi bóc vỏ dùng làm răng.

Anh Tâm cũng sử dụng thêm mô tơ để đầu rồng, phụng có thể cử động nếu khách yêu cầu.

Hình tượng chim phụng với màu sắc sắc sỡ được tạo nên từ hai nguyên liệu chính là ớt đỏ và hoa cúc vàng. Đôi cánh và đuôi chim xòe lớn nhờ sử dụng lá dứa để tạo hình.

Chiếc cổng cao gần 4 mét này được kết từ 5 buồng cau khoảng 20 kg dùng để làm vảy. Anh dùng thêm 10kg ớt đỏ và 14kg đậu bắp để làm vây lưng.

Cổng được trang trí thêm bằng lá dừa và hoa hồng ngoại nhập. Giá sản phẩm là 20 triệu đồng. Đây là một trong những chiếc cổng đắt nhất mà anh Tâm từng thiết kế cho khách. Cổng hoàn thiện sau 2 ngày bởi 5 người làm.

Ngoài mẫu rồng phụng, cổng cưới lá dừa cũng được nhiều người miền Tây lựa chọn bởi giá rẻ hơn, từ 2 - 5 triệu đồng tùy địa điểm. Thời gian hoàn thiện chiếc cổng này chỉ trong một ngày với 3 người làm.

"Không chỉ dành riêng cho người miền Tây, nhiều khách hàng miền Trung, miền Bắc cũng đặt hàng nhờ tôi ra tận nơi làm cổng cưới", anh Tâm chia sẻ.

Để tạo điểm nhấn cho cổng lá dừa, anh Tâm phải học hỏi cách xếp lá thành hoa, nơ, nón.

"Tôi tìm đến các bác lớn tuổi để học cách xếp thêm nhiều loại và xem thêm từ các video hướng dẫn trên mạng nữa", anh Tâm chia sẻ.

Những tấm phông dùng để khách chụp hình trong lễ cưới cũng được kết hoàn toàn bằng lá dừa nước và dừa trái.

Anh Tâm tận dụng và kết hợp lá dừa già màu xanh và lá non màu vàng.

Vào mùa cưới, có những hôm anh Tâm nhận làm 4 - 5 cổng. 6 năm nay, anh tập hợp được nhóm thợ với hơn 20 người trong xã, tạo việc làm giúp họ kiếm thêm thu nhập.

Ngoài cổng cưới, anh Tâm còn làm mâm quả trang trí bàn thờ gia tiên với những nguyên liệu từ hoa trái. Giá mỗi cặp như thế này khoảng 2 triệu đồng, được làm bởi hai người trong một ngày.

Anh Tâm cũng tự thiết kế cổng cho ngày cưới của mình năm 2020.

"Niềm vui của tôi là chứng kiến cô dâu chú rể và khách của họ trong ngày cưới hài lòng, tươi cười tạo dáng chụp hình kỷ niệm trước chiếc cổng mình làm ra. Những nguyên liệu giống nhau nhưng không có chiếc cổng nào giống nhau cả. Tôi luôn cố gắng học hỏi và sáng tạo mỗi ngày", anh Tâm chia sẻ.

Diệp Phan
Ảnh:
Tâm Võ