Thứ sáu, 9/6/2023
Thứ năm, 4/5/2017, 12:03 (GMT+7)

Con đường tạo nên từ một sợi dây ở Trung Quốc

Via Ferrata là tuyến đường leo núi được tạo nên từ dây sắt và đinh, cho phép du khách treo người bên vách núi và khám phá khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ từ trên cao.

Via Ferrata, tuyến đường đáng sợ tạo nên từ những sợi dây cáp vừa khai trương tại Công viên Địa chất Quốc gia Shiniuzhai ở quận Pingjiang, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Con đường cho phép du khách tự mình trải nghiệm cảm giác thót tim khi đi bộ dọc theo các bức tường đá chỉ với dây cáp và cầu treo.

Via Ferrata theo tiếng Italy có nghĩa là “con đường sắt”, là tuyến đường leo núi có bảo vệ được thiết lập ban đầu tại dãy Alps. Bản chất của nó là hệ thống cáp treo hiện đại chạy dọc theo đường leo núi và cố định vào đá 1-10 mét. Nhờ đó, du khách có được sự bảo vệ tốt nhất và giảm thiểu khả năng bị rơi khỏi vách núi.

Con đường tạo nên từ một sợi dây ở Trung Quốc
 
 

Trước đó, tại Vân Nam cũng đi vào hoạt động đường leo núi mạo hiểm cho du khách. Video: CCTV.

Theo nhiều tài liệu còn lưu lại, Via Ferrata ra đời từ thế kỷ 19, gắn liền với Chiến tranh thế giới lần I. Khi đó, nó được xây dựng tại vùng núi Dolomite của Italy để hỗ trợ hoạt động của quân đội. Thời điểm tuyến đường được phát hiện, nó nhanh chóng trở nên nổi tiếng và đem lại nhiều lợi ích về du lịch. Từ đó đến nay, Via Ferrata được xây dựng ở một loại các địa hình khác nhau, không giới hạn ở những vùng núi đá vôi như trước.

Với sự bảo hộ chắc chắn, Via Ferrata cho phép cả những du khách thiếu kinh nghiệm leo núi tham gia. Ngược lại, với những người giàu kinh nghiệm, bạn có thể yêu cầu ít thiết bị hỗ trợ hơn để tìm kiếm cảm giác kích thích và đùa giỡn với tử thần.

Mặc dù vậy, đây không phải là thử thách dành cho những du khách yếu tim và sợ độ cao.

Mở cửa hôm 18/4, đến nay Công viên Địa chất Quốc gia Shiniuzhai đã có hàng nghìn người đăng ký trải nghiệm con đường Via Ferrata.

Du khách có thể thưởng ngoạn khung cảnh tuyệt đẹp từ trên cao.

Ảnh: China Daily.

Hải Thu

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net