VnExpress Sức khỏe

Vaccine

  • ×
  • Menu
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Vaccine cho trẻ em
  • Vaccine người lớn
  • Hỏi đáp
  • Trở lại Sức khỏe
  • Sức khỏe
  • Vaccine
  • Vaccine người lớn
Thứ tư, 27/11/2024, 14:00 (GMT+7)

Có cần tiêm ngừa uốn ván khi bị lươn đồng cắn?

Tôi bị lươn cắn chảy máu khi chế biến món ăn. Tôi có cần tiêm vaccine ngừa uốn ván không? (Minh Huy, 42 tuổi, Nghệ An)

Trả lời:

Uốn ván bệnh nhiễm trùng cấp tính, tỷ lệ tử vong từ 25-90%. Ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván khiến người bệnh co cứng cơ, suy hô hấp, ngưng tim, rối loạn thần kinh thực vật, dẫn đến tử vong. Vi khuẩn uốn ván tồn tại trong môi trường đất, cát, cống rãnh, chất thải của người và con vật, xâm nhập vào cơ thể gây bệnh thông qua mọi loại vết thương hở. Vết thương ở bàn tay, chân có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nhất.

Loài lươn sống ở nơi đất thịt pha sét, đất bùn, có hàm răng sắc nhọn nên có thể mang vi khuẩn uốn ván và lây truyền cho người. Mặt khác, vết thương có khả năng phơi nhiễm với mầm bệnh uốn ván trong môi trường lao động và sinh hoạt.

Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chủng ngừa uốn ván, phòng bệnh kịp thời. Phác đồ tiêm phụ thuộc vào lịch sử chủng ngừa của từng người.

Vết cắn của lươn trong quá trình chế biến cũng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn uốn ván xâm nhập cơ thể. Ảnh: Vecteezy

Vết cắn của lươn trong quá trình chế biến cũng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn uốn ván xâm nhập cơ thể. Ảnh: Vecteezy

Trường hợp chưa rõ lịch sử chủng ngừa, phác đồ gồm ba mũi, trong đó mũi 2 cách mũi 1 một tháng và mũi 3 cách mũi thứ 2 sáu tháng. Vaccine cần nhắc lại mỗi 10 năm/lần hoặc khi có vết thương để hiệu quả bảo vệ lâu dài. Mọi người có thể chủ động tiêm ngừa uốn ván trước khi bị thương, phòng lây nhiễm uốn ván khi sinh hoạt, làm việc.

Trường hợp đã chủ động tiêm vaccine dự phòng, nếu có vết thương lớn và nguy cơ mắc uốn ván, nhắc lại một liều vaccine, không cần dùng Globulin miễn dịch (TIG) hoặc huyết thanh uốn ván (SAT).

Hiện Việt Nam có các loại vaccine phòng ngừa uốn ván như sau:

Vaccine 6 trong 1 (Infanrix Hexa hoặc Hexaxim) và 5 trong 1 (Pentaxim), chỉ định cho trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi.

Loại 4 trong 1 (Tetraxim) tiêm cho trẻ từ 2 tháng đến 13 tuổi.

Mũi phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván (Adacel hoặc Boostrix) tiêm cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn.

Vaccine hạch hầu - uốn ván (Td) tiêm cho trẻ từ 7 tuổi và người lớn.

Loại uốn ván hấp phụ (TT). Lịch tiêm các mũi sẽ căn cứ theo độ tuổi và tiền sử tiêm chủng ngừa.

Bác sĩ Bùi Thanh Phong
Quản lý Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Độc giả đặt câu hỏi tư vấn vaccine tại đây để bác sĩ trả lời.

  Trở lại Sức khỏeTrở lại Sức khỏe
Copy link thành công Nội dung được tài trợ
×

Liên hệ tòa soạn Chia sẻ: Góp ý cho Vaccine
Góp ý cho Vaccine Phản hồi của bạn có thể giúp sản phẩm hoàn thiện hơn

Báo điện tử VnExpress
Báo tiếng Việt nhiều người xem nhất
Thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ
Số giấy phép: 548/GP-BTTTT ngày 24/08/2021

Tổng biên tập: Phạm Văn Hiếu
Địa chỉ: Tầng 10, Tòa A FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch,
Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024 7300 8899 - máy lẻ 4500

© 1997-2025. Toàn bộ bản quyền thuộc VnExpress

Báo điện tử VnExpress

Báo tiếng Việt nhiều người xem nhất
Địa chỉ: Tầng 10, Tòa A FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch,Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024 7300 8899 - máy lẻ 4500

© Coyright 1997 VnExpress.net, All rights reserved

  • Tìm kiếm Vaccine
  • Danh mục Vaccine
  • Quy trình tiêm chủng
  • Trung tâm tiêm chủng