Thứ tư, 24/4/2024

Mukesh Ambani

Mukesh Ambani
  • Tên đầy đủ: Mukesh Ambani
  • Ngày sinh: 19/4/1957
  • Nơi sinh: Aden, thuộc địa Aden (Nay thuộc Yemen)
  • Quốc tịch: Ấn Độ
  • Chức vụ nắm giữ: Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Reliance Industries
  • Tổng tài sản: 92 tỷ USD (Tháng 11/2022 - Nguồn: Forbes)

Thông tin chung

Mukesh Ambani là con trai của Dhirubhai Ambani - người sáng lập nên tập đoàn dệt may, điện, hóa dầu Reliance Industries. Mukesh từng theo học đại học St. Xavier tại Mumbai và đăng ký học MBA tại Đại học Stanford, tuy nhiên ông đã thôi học để về giúp cha mình xây dựng công ty.

Mukesh bắt đầu tham gia các công việc tại Reliance Industries vào những năm 1980. Ban đầu ông chỉ quản lý việc xây dựng nhà máy sợi của công ty, tuy nhiên nhớ vào tài năng của mình ông đã được cha mình giao thêm trọng trách xây dựng nhà máy hóa dầu tại Patalganga cũng như quản lý các nhà máy khác của Reliance Industries.

Năm 2002, sau khi cha mất, Mukesh Ambani có cuộc tranh chấp quyền lực căng thẳng trong công ty với chính em trai mình là Anil Ambani. Điều này dẫn đến việc đế chế Reliance bị chia đôi vào năm 2005. Mukesh sẽ sở hữu các doanh nghiệp lọc hóa dầu, phát triển chậm nhưng có lãi. Trong khi Anil sẽ nắm giữ các hoạt động có vẻ có tiềm năng lâu dài hơn - dịch vụ tài chính, sản xuất điện và viễn thông.

Kể từ sau khi thừa kế, Mukesh Ambani đã đưa Reliance Industries Ltd trở thành một tập đoàn quốc tế, là một trong các công ty hàng đầu thế giới về hóa dầu. Ông đã chỉ đạo xây dựng nhà máy lọc dầu lớn nhất Ấn Độ tại Jamnagar, biến nơi đây trở thành một trong những trung tâm lọc dầu của thế giới.

Không chỉ tập trung đầu tư vào hóa dầu, Mukesh còn thành lập hệ thống bán lẻ Reliance Retail vào năm 2006 và tập đoàn viễn thông Reliance Jio Infocomm Limited vào năm 2016. Hiện tại, đây đều là những công ty lớn nhất Ấn Độ trong lĩnh vực bán lẻ và viễn thông.

Với tài năng lãnh đạo và tầm nhìn của mình, Mukesh Ambani sở hữu khối tài sản khổng lồ hàng chục, trăm tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu nhất châu Á cũng như lọt vào Top những người giàu nhất Thế giới nhiều năm liền.