Chủ nhật, 2/10/2022
Thứ năm, 28/7/2022, 14:49 (GMT+7)

Cháy rừng khắp thế giới qua ảnh vệ tinh

Ảnh vệ tinh cho thấy sóng nhiệt cực đoan gây cháy rừng khắp thế giới, hiện tượng có thể ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu.

Ảnh do vệ tinh Landsat chụp ngày 24/7 cho thấy đám cháy Oak Fire hoành hành tại California, Mỹ.

California đang phải chống chọi với hàng chục đám cháy quy mô khác nhau, trong đó đám cháy Oak Fire bùng phát ngày 22/7 và lan rộng từ 243 ha lên 3.800 ha chỉ sau 24 giờ, khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

Cháy rừng hoành hành ở California
 
 

Nhân viên cứu hóa bất lực nhìn đám cháy Oak Fire hoành hành tại California ngày 24/7. Video: Reuters.

Hơn 500 lính cứu hóa cùng máy bay đang tham gia dập lửa, nhưng mới khống chế được 26% đám cháy. Giới chức địa phương cho biết có thể mất một tuần để dập tắt ngọn lửa.

Trực thăng cứu hỏa bay qua đám cháy gần Darrah, bang California, Mỹ, ngày 24/7.

Biểu đồ nhiệt độ toàn cầu trong ngày 13/7. Đồ họa: NASA.

Nhiệt độ ở nhiều nơi trên thế giới tăng lên mức cao kỷ lục trong những tuần qua, do ảnh hưởng từ những đợt nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao gây tình trạng khô hạn, khiến những cánh rừng càng dễ bốc cháy hơn.

Tại châu Âu, nắng nóng kỷ lục kéo dài, cùng mật độ lớn vật liệu dễ cháy khiến nhiều cánh rừng liên tiếp chịu hỏa hoạn nghiêm trọng, với quy mô hàng trăm nghìn ha.

Trong ảnh là các đám cháy rừng (khoanh đỏ) ở nhiều khu vực tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha do vệ tinh Suomi NPP của NASA chụp.

Lính cứu hỏa đối mặt với một đám cháy rừng ở ngoại ô Pallini, phía đông Athens, thủ đô Hy Lạp, ngày 20/7.

Ảnh vệ tinh cho thấy khói bốc lên từ các đám cháy rừng ở các tỉnh Salamanca và Caceres, Tây Ban Nha, ngày 14/7.

Nhân viên cứu hỏa thảo luận về chiến thuật chữa cháy tại Pinos Puente, Andalusia, Tây Ban Nha, ngày 25/7.

Khu vực Leiria, Bồ Đào Nha gần như bị thiêu rụi hoàn toàn sau vụ cháy rừng quy mô lớn hôm 15/7, với những vệt tro khổng lồ trên ảnh vệ tinh.

Hai lính cứu hỏa đứng trước đám cháy rừng ở Ourem, quận Santarem, Bồ Đào Nha ngày 12/7.

Những đám cháy rừng lớn đã xuất hiện ở châu Âu từ đầu năm nay và trở nên thường xuyên hơn, gây nhiều thiệt hại và khó khống chế hơn, một phần do làn sóng di cư ồ ạt từ nông thôn lên thành thị, khiến các khu rừng không còn được chăm sóc và tràn ngập vật liệu dễ cháy như thân cây chết, lá cây, cành và cỏ khô.

Rừng châu Âu thời gian qua chỉ cần một đốm lửa nhỏ là có thể tạo ra một "hỏa ngục", theo Barry Hatton, bình luận viên của AP tại Bồ Đào Nha.

Những cột khói bốc lên do cháy rừng ở La Teste-de-Buch, Gironde, tây nam nước Pháp, trong ảnh vệ tinh chụp ngày 18/7.

Thảm thực vật trong rừng La Teste-de-Buch chịu thiệt hại nặng nề sau vụ cháy ngày 19/7.

Các nhà khoa học cảnh báo cháy rừng ở châu Âu sẽ trở nên ngày càng tồi tệ, khi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trở nên nghiêm trọng hơn.

Giới chức EU lưu ý rằng châu Âu đã chứng kiến những vụ cháy rừng dữ dội nhất 5 năm qua và tình hình có thể nghiêm trọng hơn khi châu lục hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ. Khu vực Địa Trung Hải đang nóng lên nhanh hơn 20% so với mức trung bình toàn cầu, theo Liên Hợp Quốc.

Ảnh: NASA, Reuters.