Thứ hai, 17/6/2024
Thứ hai, 5/2/2024, 21:07 (GMT+7)

Cháy rừng biến thành phố Chile thành bãi chiến trường

Cháy rừng ở Chile thiêu rụi hàng nghìn ngôi nhà ở hai thành phố duyên hải, gây ra thảm họa tự nhiên tồi tệ với ít nhất 112 người chết.

Trận cháy rừng bùng phát ở Chile từ chiều tối 2/2, gây ảnh hưởng nặng nề nhất ở quanh thành phố ven biển Vina del Mar và Valparaiso thuộc vùng Valparaiso, miền trung nước này. Cuối ngày 4/2, giới chức Chile xác nhận ít nhận 112 người thiệt mạng trong hỏa hoạn.

Trận cháy rừng này được coi là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất ở Chile kể từ sau trận động đất, sóng thần năm 2010 khiến 500 người thiệt mạng.

Hỏa hoạn lan rộng vào buổi tối khiến nhiều người dân ở thành phố Vina del Mar chỉ kịp mang đồ thiết yếu và thú cưng vội vã rời khỏi nhà. Giới chức cho biết ít nhất 1.600 người bị mất nhà cửa.

Tại thành phố Valparaiso, nhiều người dân được binh sĩ hỗ trợ sơ tán bằng xe vận tải quân sự sau khi cháy rừng bùng phát.

Qua một đêm cháy rừng hoành hành, thành phố Vina del Mar biến thành bãi chiến trường đổ nát với loạt nhà cửa bị thiêu rụi.

Các đám cháy bao quanh Vina del Mar ban đầu bùng lên ở những khu vực rừng núi khó tiếp cận và nhanh chóng lan tới các khu dân cư đông đúc, bất chấp giới chức đã nỗ lực ngăn ngọn lửa lan rộng.

Người phụ nữ bật khóc khi chứng kiến ngôi nhà bị thiêu rụi ở Vina del Mar hôm 3/2.

Từ ngày 3/2, giới chức Vina del Mar và Valparaiso đã áp lệnh giới nghiêm một phần để thuận tiện cho quá trình sơ tán người dân và vận chuyển các thiết bị cứu trợ khẩn cấp.

Hàng loạt ôtô bị thiêu rụi trên đường phố Valparaiso.

Rolando Fernandez, cư dân địa phương mất nhà cửa sau vụ cháy rừng, nói rằng ông đã sống ở đây 32 năm và chưa bao giờ nghĩ cảnh tượng như vậy sẽ xảy đến.

Fernandez kể ông thấy lửa bốc lên từ ngọn đồi gần nhà vào chiều 2/2 và chỉ trong vòng 15 phút, cả khu vực chìm trong khói lửa, buộc mọi người phải tháo chạy.

"Tôi đã làm việc chăm chỉ cả đời và giờ chẳng còn lại gì", Fernandez nói.

Trực thăng chữa cháy được điều tới Valparaiso ứng cứu. Khoảng 31 trực thăng, máy bay chữa cháy cùng hàng nghìn binh sĩ, lính cứu hỏa và tình nguyện viên Chile đang đối phó với cháy rừng.

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để xử lý cháy rừng.

Cơ quan Phòng chống và Ứng phó Thiên tai Chile (SENAPRED) cho biết lính cứu hỏa đã dập tắt được 102 đám cháy, nhưng vẫn còn 40 đám cháy khác đang bùng phát.

Ngày 4/2, khung cảnh ở Vina del Mar vẫn tan hoang với những chiếc ôtô cháy rụi trên đường phố.

Tổng thống Chile Gabriel Boric đã công bố để quốc tang ngày 5-6/2, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ cháy rừng. Ông Boric lo ngại số người thiệt mạng sẽ tăng đáng kể.

Cháy rừng Chile
 
 

Cảnh quay từ trên cao cho thấy các đô thị ở miền trung Chile tan hoang sau khi bị cháy rừng tàn phá từ hôm 2/2. Video: AFP

Ảnh: AFP