Phan Nhật Huy, 23 tuổi, xem lập trình không chỉ là công việc mà là cánh cửa đưa anh khám phá thế giới. Từ Việt Nam đến thung lũng Silicon, hành trình của Huy không chỉ là sự trưởng thành về chuyên môn mà còn là hội chạm tới nhiều điều mới mẻ trong lĩnh vực AI.
Từ khi còn là sinh viên tại Việt Nam, Huy đã sớm tiếp cận với AI và tham gia các chương trình trao đổi quốc tế. Chính những trải nghiệm này đã khơi dậy trong anh niềm đam mê với AI, thúc đẩy chàng trai trẻ không ngừng tìm kiếm cơ hội học hỏi.

Nhật Huy tại FPT AI Residency. Ảnh: NVCC
Mong muốn tiến xa hơn, Huy nhận ra cần có một nền tảng nghiên cứu vững chắc, sự dẫn dắt từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm và một môi trường đủ thử thách để bứt phá. Động lực này đã thôi thúc anh tham gia chương trình nghiên cứu chuyên sâu FPT AI Residency mà anh coi là "bước ngoặt cuộc đời", đặt nền móng cho những công trình nghiên cứu quan trọng, mở lối để anh bước ra thế giới.
"Nhờ chương trình này, tôi có cơ hội đặt chân đến thung lũng Silicon khi vừa ngoài 20, được đào sâu về AI và tiếp cận với những bài toán lớn mang tầm quốc tế", Huy cho biết. Từ đây, anh được tham gia dự án hợp tác với Landing AI, công ty của Giáo sư Andrew Ng - một trong những nhà tiên phong trong ứng dụng công nghệ AI vào thực tiễn, dẫn dắt.
Trong dự án này, Huy tham gia tích hợp HyperAgent - trợ lý AI có khả năng tự động tạo ra toàn bộ dự án phần mềm - vào hệ thống vision-agent của Landing AI. Công nghệ này giúp rút ngắn thời gian phát triển phần mềm xử lý ảnh từ vài tuần xuống vài phút, tạo bước tiến lớn trong tự động hóa và tối ưu hóa mã nguồn.
Bên cạnh công việc nghiên cứu, Huy còn thử sức tại các cuộc thi lập trình ở thủ đô công nghệ San Francisco và tham dự hội nghị quốc tế như ACM International Conference on Automated Software Engineering. Những trải nghiệm này không chỉ giúp anh tích lũy kiến thức mà còn mở rộng mạng lưới kết nối trong cộng đồng AI toàn cầu.
"Tôi từng nghĩ lập trình chỉ xoay quanh việc viết mã và tối ưu thuật toán. Nhưng khi tiếp xúc với những ‘bộ não’ AI hàng đầu, tôi nhận ra công nghệ không chỉ là công cụ mà còn là chìa khóa để giải quyết những bài toán lớn của thế giới. Quan trọng hơn, đó còn là cơ hội để gặp gỡ những con người xuất sắc, học hỏi cách họ tư duy và sáng tạo nên những sản phẩm mang tính cách mạng", Huy chia sẻ về những thay đổi lớn mà anh có được sau hành trình bước ra thế giới.
Sau 18 tháng nghiên cứu tại FPT AI Residency, anh đã có 5 bài báo khoa học, trong đó 3 bài đã được công bố với tổng cộng 32 trích dẫn. Anh cũng đang nộp hai bằng sáng chế tại Mỹ.

Nhật Huy (phải) cùng TS. Tiến Nguyễn (trái) tham gia Hội nghị ASE 2024. Ảnh: NVCC
Một trong những công trình tiêu biểu của Huy là RepoHYPER - mô hình tìm kiếm và mở rộng ngữ nghĩa của mã nguồn trên đồ thị, giúp cải thiện khả năng tự động hoàn thành mã ở cấp độ toàn dự án. Công trình này đang được đánh giá tại hội nghị FORGE thuộc ICSE 2025 - một hội nghị xếp hạng A trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm.
Không chỉ dừng lại ở lý thuyết, Huy còn phát triển ứng dụng thực tiễn như VertexVista – thư viện đa tác tử giúp khám phá kho mã bằng đồ thị, hiện được tích hợp vào CodeVista, ứng dụng tương tác với hệ thống Generative AI tương tự ChatGPT, nhằm nâng cao khả năng hiểu biết của các trợ lý AI viết mã ở cấp độ dự án.
Song song, Huy tiếp tục hoàn thiện HyperAgent để đưa vào mã nguồn mở, đồng thời dẫn dắt một dự án quan trọng trong hợp tác giữa Landing AI và FPT. Huy cho biết, mỗi chuyến đi, mỗi dự án không chỉ giúp anh hiểu rõ hơn về công nghệ, mà còn về chính bản thân mình. Anh trở thành một phiên bản tốt hơn, nuôi dưỡng những khát vọng lớn hơn để góp phần khẳng định trí tuệ Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.
"Được tham gia vào một cộng đồng nghiên cứu chuyên sâu là cơ hội quý giá, nơi tôi không chỉ trau dồi chuyên môn mà còn gặp gỡ những người thầy, người bạn cùng chung đam mê về AI", Huy nói.
Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Huy đặt mục tiêu thúc đẩy những tiến bộ mới trong AI cho phát triển phần mềm. Anh cũng mong muốn được đóng góp cho cộng đồng mã nguồn mở, chia sẻ nghiên cứu và hợp tác để thúc đẩy sự phát triển chung của AI. Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp chương trình FPT AI Residency, chàng trai trẻ dự định sẽ tập trung chuẩn bị cho việc ứng tuyển vào các chương trình cao học hàng đầu tại Mỹ.
Hải My
FPT AI Residency là chương trình đào tạo thế hệ trẻ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, được FPT triển khai từ năm 2021. Chương trình không chỉ là nơi "chắp cánh" cho những tài năng trong nước mà còn là bệ phóng để họ vươn tầm quốc tế. Tính đến năm 2024, FPT AI Residency tuyển sinh thành công 5 khoá, bồi dưỡng hơn 75 nhân tài trẻ, xuất bản 110 bài nghiên cứu, trong đó có 82 bài ở các hội nghị và tạp chí hàng đầu như NeurIPS, ICML, ICLR, CVPR, ACL, EMNLP,..
FPT AI Residency đang tuyển sinh khóa 6. Để biết thêm thông tin chi tiết, truy cập: https://fpt-aicenter.com/en/ai-residency.