Thứ bảy, 13/4/2024
Thứ bảy, 12/8/2023, 05:00 (GMT+7)

Cầu nối cù lao ở Nha Trang sau gần hai năm thi công

Khánh HòaCầu Xóm Bóng mới nối cù lao ở cửa sông Cái đang thi công nhịp cuối, thông xe cuối tháng 9, giúp giảm ùn tắc giao thông.

Cầu mới có 8 nhịp, dài gần 330 m, hiện phần nhánh phía bắc, gần Tháp Bà Ponagar cơ bản hoàn thành, các dầm cầu tại đây được thi công xong, nối liền với đường 2/4.

Phần còn lại nối với cù lao (cồn Nhất Trí) hiện còn một nhịp cầu đang thi công phần cốt thép, đúc trụ để lao các nhịp cầu còn lại.

Các trụ cầu bắc qua sông Cái cao khoảng 5 m, đảm bảo cho tàu thuyền lưu thông. Chủ đầu tư cho biết, trong quá trình thi công cầu gặp một số khó khăn, phức tạp về địa chất ở khu vực sông, chủ yếu là đá gốc.

Nhà thầu cũng phát hiện nhiều chướng ngại vật dưới lòng sông. Phần đầu cầu bờ phía nam gồm nhiều hạng mục công trình (mố cầu, tường chắn, cống hộp, đường gom) nằm sát khu vực đông dân cư, khó thi công đồng loạt các hạng mục.

Cầu mới rộng 19 m cho 4 làn xe chạy đang trong quá trình thi công phần bản mặt cầu cho từng nhịp. Nhà thầu cho biết, thời gian tới sẽ hoàn thiện vỉa hè, lan can, đấu nối hạ tầng kỹ thuật viễn thông, điện.

Trên bề mặt cầu với điểm nhấn là mỗi bên có 3 đài quan sát hình bán nguyệt nhô ra để người dân ngắm cảnh. Cạnh đó hệ thống thoát nước, đường ống dẫn, dây cáp... được lắp đặt. Lề vỉa vè rộng khoảng 1,5 m cũng đang thi công.

Xe tải, cần cầu, máy móc và nhiều vật liệu xây dựng tập kết ở giữa cầu để thi công lan can, trưa 10/8. Toàn công trường có hơn 100 công nhân, làm ba ca đến đêm để đảm bảo kịp tiến độ.

Ở nhịp cuối cùng, hơn 20 công nhân ghép các thanh thép để làm mặt cầu. Trong trang phục kín mít do thời tiết nắng nóng, ông Trần Ngọc Trung, 50 tuổi hàn các kết cấu thép với nhau. "Tôi làm ở đây từ những ngày đầu thi công, mọi người cố làm hết sức để cây cầu huyết mạch của Nha Trang sớm hoàn thành", ông Trung nói.

Cạnh đó, các trụ của cầu cũ xây từ thời Pháp được giữ lại. Địa phương sẽ thực hiện tháo dỡ khi cầu mới hoàn thiện

Ở đầu cầu bắc qua cù lao Xóm Bóng có hai hầm chui dân sinh được thi công đồng bộ. Khi công trình hoàn thành, hầm chui dưới dạ cầu giúp giao thông khu vực này không bị giao cắt gây ùn tắc.

Cù lao nối TP Nha Trang qua 2 cây cầu, phía bắc cù lao là cầu Xóm Bóng, phía Nam là cầu Hà Ra. Diện tích cù lao rộng hơn 21 ha với khoảng 1.400 hộ, đa số sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản. Cầu hoàn thành giúp người dân trong cù lao đi lại thuận tiện. Theo tài liệu, xóm này trước đây có một số người chuyên làm nghề đồng bóng. Vì vậy, người ta gọi nơi đây là Xóm Bóng.

Toàn cảnh cầu Xóm Bóng mới ở cửa sông Cái, cạnh đó là cầu Trần Phú. Cả hai đều là cầu huyết mạch, nối cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Nha Trang.

Cầu hoàn thành giúp kết nối giao thông, đáp ứng lưu lượng xe cộ và người qua lại ngày một tăng trên tuyến quốc lộ 1C. Cầu cũng tạo diện mạo mới khang trang cho khu vực xung quanh Tháp Bà Ponagar.

Vị trí cầu Xóm Bóng. Đồ họa: Khánh Hoàng

Quỳnh Trần - Bùi Toàn