Thứ sáu, 9/12/2022
Chủ nhật, 31/7/2022, 05:00 (GMT+7)

Cao tốc TP HCM - Dầu Giây vẫn kẹt sau gần tuần thu phí không dừng

Sau 5 ngày vận hành thu phí không dừng (ETC), cao tốc TP HCM - Dầu Giây vẫn ùn tắc do nhiều xe chưa dán thẻ.

Tình trạng kẹt xe căng thẳng vào chiều 30/7 ở cả hai hướng TP HCM qua Đồng Nai và ngược lại.

Trước đó, từ ngày 26/7 hệ thống ETC được Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC - chủ đầu tư) cùng nhà thầu vận hành ở ba trạm thu phí Long Phước, quốc lộ 51 và Dầu Giây, với 11 làn vào và 14 làn ra.

Ùn tắc nặng nhất là khu vực cầu Long Thành và trạm thu phí Long Phước trên cao tốc, dòng xe kẹt gần hai km vào khung giờ cao điểm chiều cuối tuần.

Tại đoạn từ cầu Long Thành đến trạm thu phí Long Phước (TP Thủ Đức) dài khoảng hai km, tài xế phải mất hơn 15 phút để qua.

Ở trạm thu phí Long Phước, dòng xe nhích từng chút để về trung tâm TP HCM. Hiện trạm này dành 5 làn thu phí ETC (biển hiệu màu đỏ) trước khi triển khai đồng loạt ở tất cả làn từ ngày 1/8.

Xe cấp cứu liên tục hú còi trong hàng xe kẹt kéo dài, theo hướng từ Đồng Nai về TP HCM.

Một tài xế nhoài người ra ngoài cửa kính theo dõi tình trạng ùn tắc trên cao tốc.

"Cung đường dài 55 km, cho xe chạy tối đa 120 km/h mà hôm nay tôi hơn ba tiếng vẫn chưa vào đến thành phố, trong khi bình thường đi chỉ mất chưa đến nửa thời gian", anh Nguyễn Văn Trung, 33 tuổi, lái xe container cho biết.

Tại làn dừng khẩn cấp gần trạm thu phí Long Phước, nhiều xe chưa dán thẻ ETC được hướng dẫn đến vị trí dán thẻ miễn phí.

Ở những làn còn lại, việc thu tiền phí cao tốc các xe chưa có ETC tiếp tục diễn ra. Theo VEC, khi toàn tuyến thu phí không dừng, ở giai đoạn đầu sẽ bố trí một làn riêng nhằm giải quyết các sự cố phát sinh.

VEC cho biết ngày 26/7, có 1.800 xe qua trạm được dán thẻ; 27/7 có 2.400 xe; 28/7 có 2.800 xe. Tổng số xe qua cao tốc này được dán thẻ là 10.000.

Cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây dài 55 km, đi qua TP HCM và Đồng Nai, khai thác giai đoạn một năm 2015, tổng mức đầu tư 20.600 tỷ đồng. Những năm gần đây, tuyến thường quá tải các dịp lễ Tết do lượng xe tăng cao, hiện bình quân 45.000 - 50.000 ôtô qua cao tốc mỗi ngày. Tuyến sẽ được đầu tư mở rộng lên 8 làn xe, để giảm áp lực giao thông và tăng kết nối sân bay Long Thành khi hoàn thành.

Tại cuộc họp vào tháng 5, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu VEC quyết liệt đẩy nhanh tiến độ triển khai ETC tại các dự án cao tốc. Sau 31/7, cao tốc nào chưa triển khai ETC phải xả trạm.

Thu phí không dừng Cao tốc Long Thành
 
 

Cao tốc TP HCM - Dầu Giây ùn ứ trong ngày đầu triển khai thu phí không dừng. Video: Phạm Tuấn - Nguyễn Điệp

Quỳnh Trần