Thứ sáu, 26/2/2021
Thứ bảy, 9/1/2021, 00:00 (GMT+7)

Cảnh sát mình trần luyện tập trong tiết trời 10 độ C

Hà NộiCởi trần dùng thanh đao chắn ngang cổ kéo ôtô khách, dùng tay "chặt" vỡ 5 viên ngói..., là những màn diễn tập của cảnh sát đặc biệt trong tiết trời 10 độ C.

Ngày 8/1, trong tiết trời 10 độ C và ở giữa quảng trường lộng gió của sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động mình trần tham gia các tiết mục khí công cho buổi tổng duyệt và diễn tập bảo vệ Đại hội XIII của Đảng.

Chuẩn bị biểu diễn, các chiến sĩ cảnh sát đặc nhiệm trẻ có khoảng gần một giờ chuẩn bị bạt và đạo cụ.

Sau vài phút cho bài khởi động, hàng chục nam nữ cảnh sát bắt đầu các bài diễn tập khí công để thể hiện sức mạnh cơ thể. Bài biểu diễn đầu tiên là dùng tay 'chặt' vỡ cùng lúc 5 viên ngói.

Theo lãnh đạo tiểu đoàn Đặc nhiệm số 1, việc đưa các bài khí công vào huấn luyện để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng chống tội phạm trong tình hình mới. Các bài khí công này ứng dụng trong quá trình chiến đấu, thể hiện sự mạnh mẽ, dẻo dai và sức chịu đựng trong mọi hoàn cảnh.

Màn biểu diễn dùng đao nhọn để ngang yết hầu kéo ôtô khách 24 chỗ có người ngồi trên xe, là một trong những bài tập mới được cảnh sát đặc nhiệm huấn luyện.

Bài tập này được đánh giá là một trong những màn khó nhất trong khí công và chỉ những cảnh sát có sức khỏe tốt, nhiều năm tập luyện mới có thể làm được. Với màn biểu diễn này, trong vài giây, nam cảnh sát đặc nhiệm lấy đà và kéo chiếc xe khách băng băng trên đoạn đường dài cả trăm mét.

Tiết mục dùng miệng kéo ôtô tải cũng được biểu diễn thành thục trong buổi tổng duyệt sáng 1/8. Nam cảnh sát trẻ dùng hàm răng của mình trong vài giây có thể kéo xe tải chở gần chục người đi băng băng trên đường.

Ngoài màn biểu diễn này, Cảnh sát đặc nhiệm cũng được huấn luyện cho ôtô 12 chỗ đi qua người, úp bát vào bụng kéo ôtô, đặt thanh sắt phi 12 vào yết hầu đẩy ôtô…

Một trong những màn biểu diễn thể hiện sức mạnh của toàn cơ thể là dùng miệng nâng hai thùng nước đi chân trần trên mảnh chai.

Lãnh đạo Bộ Tư Lệnh Cảnh sát cơ động cho biết, bộ môn khí công bắt đầu đưa vào huấn luyện cho Cảnh sát đặc nhiệm từ năm 2007. Khí công có hai cấp độ là cơ sở và nâng cao. Cả 3 tiểu đoàn Cảnh sát cơ động đặc nhiệm đều được học và huấn luyện hai cấp độ, sau đó sẽ lựa chọn các cá nhân phù hợp với từng bài tập để huấn luyện chuyên biệt, nâng cao (khí công công phu). Cán bộ, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 1 là đơn vị đầu tiên ứng dụng khí công vào chương trình huấn luyện.

Trong ngày tổng duyệt, hơn chục nữ cảnh sát cũng tham gia các màn biểu diễn khí công như đặt gạch lên chân, lên tay, lên bụng rồi dùng búa đập vỡ.

Cảnh sát dùng yết hầu làm cong thanh đao, kê ngói lên lưng để công phá. Với lớp khí công huấn luyện cơ bản này, cảnh sát đặc nhiệm phải trải qua thời gian 6 tháng; còn các khóa nâng cao với các màn khó hơn từ 9 tháng đến 1 năm tập luyện.

Hai cảnh sát với màn biểu diễn trên mảnh chai. Hiện bộ môn khí công đã được phổ biến tại cảnh sát cơ động ở các địa phương để ứng dụng vào kỹ chiến thuật, chiến đấu trong điều kiện mới.

Màn uốn cong thanh sắt trong vài giây thể hiện sức mạnh rèn sức chịu đựng của cơ thể.

Cảnh sát cơ động đặc nhiệm luyện khí công vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, thậm chí có thể vào sáng sớm mưa rét, cuối buổi trưa hoặc ban đêm để cơ thể thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, với môi trường có nóng, lạnh, đêm tối.

Theo lãnh đạo Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 1, nhiều thời điểm, việc luyện tập khí công với cường độ cao, vượt quá sự chịu đựng của cơ thể, nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn hoàn thành nhiệm vụ để đạt được mục tiêu, yêu cầu bài tập.

CSCĐ Đặc nhiệm biểu diễn khí công trong tiết trời 10 độ C
 
 
Những màn biểu diễn khí công trong tiết trời lạnh 10 độ C. Video: Bá Đô

Bá Đô - Giang Huy