Chủ nhật, 14/4/2024
Thứ sáu, 11/11/2016, 19:00 (GMT+7)

Cảnh hoang phế của căn cứ không quân chiến lược thời Liên Xô

Ugolny từng là sân bay quân sự đặc biệt quan trọng của Liên Xô nhưng đã bị bỏ hoang suốt 25 năm qua.

Dưới thời Liên Xô, sân bay Ugolny là vị trí chiến lược nằm trên vịnh Anadyr, giữa vùng bình nguyên băng giá miền Viễn Đông nước Nga. Đây là nơi đóng quân của Trung đoàn tiêm kích số 171, nơi vận hành các loại máy bay đánh chặn hiện đại nhất của Liên Xô như Su-15TM. Ảnh: Wikipedia.

Với vị trí đặc biệt quan trọng, nằm gần bang Alaska, Mỹ, sân bay Ugolny được coi là chốt chặn đầu tiên để chống lại các phi đội máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ. Ảnh: Google Earth.

Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, sân bay Ugolny dần bị bỏ hoang, các trang bị kỹ thuật bị bỏ lại không có ai trông nom. Ảnh: Dmitry Andeev.

Những chiếc Su-15TM đều bị tháo hết thiết bị điện tử và vũ khí, sau đó bị bỏ mặc ngoài trời suốt hàng chục năm. Ảnh: Dmitry Andeev.

Xác nhiều máy bay khác cũng bị bỏ lại ở đây. Trong ảnh là phần mũi của một chiếc máy bay vận tải hạng nặng An-12B. Ảnh: Dmitry Andeev.

Xác một máy bay vận tải chiến lược Il-76TD cũng nằm lại ở Ugolny. Ảnh: Dmitry Andeev.

Chiếc Il-76TD số hiệu RA-76834 gặp tai nạn khi cất cánh vào ngày 25/1/1997 vì phi công say xỉn. Không ai thiệt mạng trong vụ việc, thông tin về vụ tai nạn cũng không được công khai. Ảnh: Dmitry Andeev.

Hiện nay, đường băng của sân bay Ugolny vẫn được sử dụng cho cảng hàng không hỗn hợp Anadyr, phục vụ mục đích dân sự và quân sự. Khu nhà chính của cảng hàng không Anadyr nằm cách những phế tích của sân bay Ugolny chỉ vài trăm mét. Ảnh: Alexander Belenkiy.

Tử Quỳnh