Chủ nhật, 26/2/2023, 09:58 (GMT+7)

Căng thẳng leo thang, Peru triệu Đại sứ ở Mexico về nước

Tổng thống Peru triệu Đại sứ quốc gia này ở Mexico về nước, cáo buộc Mexico City can thiệp vào vấn đề nội bộ của Lima.

"Tôi đã ra lệnh triệu hồi Đại sứ của chúng ta ở Mexico", Tổng thống Peru Dina Boluarte phát biểu trên truyền hình ngày 24/2, cáo buộc người đồng cấp Mexico Andres Manuel Lopez Obrador can thiệp "không thể chấp nhận được" vào vấn đề nội bộ của Lima.

Đại sứ quán Peru ở Mexico sẽ do một đại biện lâm thời phụ trách, bà Boluarte cho biết thêm.

Bộ Ngoại giao Mexico ngày 25/2 "lấy làm tiếc" trước quyết định của Peru nhưng Mexico City vẫn sẽ duy trì hiện diện ngoại giao của mình ở Lima tại mức độ hiện tại "để thúc đẩy quan hệ" giữa hai quốc gia và hỗ trợ công dân Mexico. Mexico cũng "để mở các kênh liên lạc ngoại giao vì lợi ích của cả hai bên".

Tổng thống Peru Dina Boluarte phát biểu tại dinh tổng thống ở thủ đô Lima ngày 10/2. Ảnh: AFP

Tổng thống Peru Dina Boluarte phát biểu tại dinh tổng thống ở thủ đô Lima ngày 10/2. Ảnh: AFP

Căng thẳng giữa Mexico và Peru bắt đầu gia tăng từ tháng 12/2022, khi bà Boluarte nhậm chức, kế nhiệm ông Pedro Castillo. Ông Castillo bị quốc hội Peru phế truất ngày 7/12 với các cáo buộc nổi loạn, tham nhũng và đang bị giam 18 tháng chờ xét xử.

Peru sau đó rơi vào khủng hoảng, với hàng loạt cuộc biểu tình phản đối chính quyền bà Boluarte nổ ra, yêu cầu tổ chức bầu cử tổng thống sớm. Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã làm hơn 50 người thiệt mạng.

Tổng thống Obrador đã cho phép gia đình của ông Castillo tị nạn ở Mexico, nói cựu tổng thống Peru là nạn nhân của "một cuộc đảo chính". Ông Obrador ngày 24/2 còn gọi bà Boluarte là "tổng thống giả mạo" và nói từng thấy các kết quả khảo sát với tỷ lệ ủng hộ bà chỉ là 15%.

Bà Boluarte tuần trước cáo buộc Mexico không bàn giao vị trí chủ tịch Liên minh Thái Bình Dương cho Peru. Chính phủ Peru tháng 12 coi Đại sứ Mexico ở Lima là "người không được hoan nghênh", yêu cầu nhà ngoại giao này rời đi trong vòng 72 giờ.

Như Tâm (Theo AFP, Bloomberg)

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết