Để trẻ cao lớn, cần có thực đơn dinh dưỡng với đủ 4 nhóm chất, nhiều canxi, phốt pho, magie, vitamin D3, K2... nhằm xây dựng hệ tiêu hóa khỏe, đề kháng tốt.

Để trẻ cao lớn, cần có thực đơn dinh dưỡng với đủ 4 nhóm chất, nhiều canxi, phốt pho, magie, vitamin D3, K2... nhằm xây dựng hệ tiêu hóa khỏe, đề kháng tốt.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, 1.000 ngày đầu đời (tính từ lúc mẹ mang thai đến khi bé 2 tuổi) và tuổi dậy thì là hai giai đoạn vàng để phát triển chiều cao, thể chất của trẻ. Chính vì vậy bố mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ trong 2 giai đoạn này.

Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, hệ thống xương của thai nhi đã được hình thành và phát triển nhanh chóng. Thời điểm này, trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là canxi để xương phát triển. Do đó, trong thai kỳ, đặc biệt sau tháng thứ 4, phụ nữ mang thai cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, đồng thời giúp trẻ đạt chiều cao tối đa khi chào đời, tạo tiền đề cho sự phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

Sau khi chào đời, trong năm đầu tiên, chiều cao sẽ tăng gấp rưỡi và có thể đạt đến 50% so với khi trưởng thành khi tròn 2 tuổi. Năm thứ 3, tốc độ tăng chiều cao sẽ chậm dần nhưng vẫn tăng thêm khoảng 20%.

Theo bảng chiều cao - cân nặng chuẩn của WHO, với trẻ dưới 1 tuổi, cân nặng tham khảo nên là 9 kg, chiều cao 75 cm; khi bước vào giai đoạn 1-2 tuổi, trẻ nên nặng 12 kg và cao 85 cm.

 
 
 
 
 
 
 
 

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất, chiếm đến 32% tiềm năng tăng trưởng chiều cao của trẻ, sau đó mới đến các yếu tố di truyền, môi trường sống và vận động thể dục thể thao. Dinh dưỡng đầy đủ giúp trẻ xây dựng một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu được tối đa dưỡng chất cho nhu cầu phát triển của cơ thể. Từ đó, không chỉ chiều cao mà thể chất và trí não của trẻ cũng sẽ tăng trưởng tối ưu.

Trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Khi ăn dặm, bé cần được xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý với đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cụ thể, thực đơn luôn phải đầy đủ 4 nhóm chất: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất; phong phú chủng loại thực phẩm với ít nhất 15 loại thực phẩm mỗi ngày.

Trong đó, chất đạm đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chất đạm động vật với đầy đủ các axit amin cần thiết. Chất béo hỗ trợ sự phát triển các xương dài của trẻ khi còn nhỏ, tăng cường hấp thu các vitamin tan trong dầu (vitamin A,D...) giúp hệ xương phát triển tốt. Ngoài ra, trẻ cần được bổ sung đủ các thực phẩm chứa các khoáng chất thiết yếu như: canxi, kẽm, magie, đồng, mangan, DHA...

Các bác sĩ và chuyên gia của Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng NutiFood Thụy Điển gợi ý một số thực phẩm mà phụ huynh nên đưa vào thực đơn cho bé là trứng, bột yến mạch, trái cây, quả hạch, sữa, quả việt quất, đậu phụ, cà chua, sữa chua, bắp cải, cá hồi, ca cao, đậu đen, húng quế và quế.

Để tăng trưởng chiều cao, xương cần nguyên liệu gồm canxi, phospho và sự tham gia của các yếu tố vận chuyển, hoạt hóa như: vitamin D, calcitriol, vitamin nhóm K… Thực phẩm giàu canxi gồm: tôm, cua, cá, tép, ốc, trứng gà, sữa, sữa chua, phô mai... Đặc biệt, nếu thiếu vitamin nhóm K, lượng canxi hấp thu vào cơ thể sẽ không được sử dụng hiệu quả và có thể gây nguy hiểm. Nên trẻ cũng cần được ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm K, như phô mai, đậu phụ, đặc biệt đậu phụ lên men kiểu Nhật (natto), bơ, lòng đỏ trứng...


Theo bác sĩ Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng NutiFood Thụy Điển NNRIS, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý, các gia đình có thể bổ sung sữa vào thực đơn cho bé, nhằm đáp ứng đầy đủ dưỡng chất. Để lựa chọn loại sữa phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ, phụ huynh có thể tham khảo các tiêu chí dưới đây.

Đầu tiên nên chọn một loại sữa giúp bé xây dựng đề kháng khỏe, tiêu hóa tốt. Với hơn 20 năm kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng trẻ em, kết hợp với việc thăm khám hơn 250.000 trẻ em, các chuyên gia của NutiFood đã rút ra kết luận: “đề kháng khỏe - tiêu hóa tốt” chính là nền tảng quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh không chỉ giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ mà còn tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh vặt, cho trẻ lớn lên khỏe mạnh.

Điều thứ hai mẹ cần lưu ý khi chọn sữa là nhu cầu của trẻ. Mỗi trẻ, ở từng giai đoạn phát triển khác nhau, sẽ có một nhu cầu dinh dưỡng nhất định. Từ nhu cầu, mẹ sẽ xác định được hàm lượng vi chất trong sữa cần thiết cho con dựa trên bảng thành phần.

Cuối cùng là sữa hợp với khẩu vị của trẻ. Dù sữa có bổ dưỡng và hiệu quả đến đâu, nếu trẻ không chịu uống thì những dinh dưỡng đó cũng không thể được hấp thu. Vì thế, đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng mà bố mẹ không nên bỏ qua. Dựa trên những tiêu chí trên cùng với sự thấu hiểu trăn trở của bậc phụ huynh, Viện Nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood Thụy Điển đã cho ra mắt công thức FDI độc quyền ứng dụng vào dòng sản phẩm GrowPLUS+ cải tiến, giúp xây dựng nền tảng đề kháng khỏe - tiêu hóa tốt.

Công thức FDI là sự kết hợp hai dưỡng chất 2’-FL HMO và FOS. HMO có vai trò như một loại thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột, giúp cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch, giảm nhiễm trùng đường hô hấp. FOS là chất xơ hoà tan giúp duy trì độ cân bằng của các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa, giảm các bệnh rối loạn tiêu hoá, tối ưu việc hấp thu những chất dinh dưỡng cần thiết.

Theo nghiên cứu "Hiệu quả của sử dụng sản phẩm GrowPLUS lên tình trạng dinh dưỡng, miễn dịch, phát triển tâm vận động của trẻ 1-3 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi tại Bắc Giang" do Viện dinh dưỡng thực hiện, sản phẩm được bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất theo tỷ lệ tối ưu của WHO, hỗ trợ trẻ ăn ngon miệng hơn, tăng cân, tăng chiều cao sau 3 tháng. Không chỉ vậy, NutiFood GrowPLUS+ mới còn tăng cường gấp 3 lần DHA giúp hỗ trợ bé phát triển trí não toàn diện.

Tối ưu chiều cao cho trẻ trong 1.000 ngày đầu đời
 
 
Nội dung: Hoài Nhơn   |   Thiết kế: Tấn Nguyễn   |   Kỹ thuật: Thái Hiển
Nội dung: Hoài Nhơn
Thiết kế: Tấn Nguyễn
Kỹ thuật: Thái Hiển