Thứ hai, 11/12/2023
Thứ ba, 27/9/2022, 15:38 (GMT+7)

Các lãnh đạo thế giới viếng cựu thủ tướng Abe

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nhiều lãnh đạo thế giới hôm nay đặt hoa viếng cựu thủ tướng Shinzo Abe tại quốc tang của ông ở Tokyo.

Nhật Bản hôm nay tổ chức quốc tang cựu thủ tướng Shinzo Abe tại nhà thi đấu Nippon Budokan, trung tâm thủ đô Tokyo.

Lễ tang bắt đầu khi hũ tro cốt ông Abe được phu nhân Akie Abe đưa từ nhà riêng đến đại sảnh nhà thi đấu Nippon Budokan, trong khi các binh sĩ khai hỏa 19 phát đại bác để tưởng nhớ cựu thủ tướng.

Ông Abe, 67 tuổi, bị nghi phạm Tetsuya Yamagami nổ súng từ phía sau ám sát hôm 8/7 khi đang phát biểu tại thành phố miền tây Nara. Ông tử vong tại bệnh viện do vết thương quá nặng và mất nhiều máu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng khoảng 700 quan chức nước ngoài, trong đó có nhiều lãnh đạo, cựu lãnh đạo đến từ 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế dự lễ quốc tang.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt hoa tưởng niệm ông Abe.

Bộ Ngoại giao cho biết việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ quốc tang thể hiện tình cảm, sự ghi nhận của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam với tình cảm và đóng góp của ông Abe trong thúc đẩy quan hệ hai nước, khẳng định sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đặt hoa viếng ông Abe. Bà đang thực hiện chuyến thăm Nhật Bản dài 4 ngày, từ ngày 26/9.

Những bông hoa trắng được ban tổ chức lễ tang chuẩn bị sẵn, đặt trong khay và trao cho khách lên viếng.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến dự tang lễ.

Cựu thủ tướng Anh Theresa May chờ đặt hoa viếng ông Abe.

Trước đó, các quan khách dự tang lễ đã dành phút mặc niệm ông Abe và lắng nghe Thủ tướng Fumio Kishida cùng các quan chức cấp cao của Nhật phát biểu.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cúi đầu trước di ảnh ông Abe tại nhà thi đấu Nippon Budokan.

"Ông Abe đã làm việc không ngừng, luôn hướng về đất nước trong 20 năm qua, đặc biệt là trong xây dựng các mối quan hệ song phương. Dũng cảm là làm những điều đúng đắn, ông là con người như vậy. Xin tiễn biệt, cảm ơn ông, chúc ông an giấc vĩnh hằng", Thủ tướng Kishida cho biết trong diễn văn về ông Abe.

Thái tử Akishino (thứ hai từ trái sang) và Thái tử phi Kiko (thứ ba, từ trái sang) cùng các thành viên khác trong hoàng gia tại lễ viếng.

Theo truyền thống, Nhật hoàng Naruhito, Hoàng hậu Masako, Thượng hoàng Akihito và Thái hậu Michiko không dự tang lễ mà cử đại diện đến viếng.

Phu nhân Akie Abe cúi chào các quan khách trước khi lên đặt hoa dưới bệ đặt tro cốt của chồng.

Lễ quốc tang diễn ra hơn hai tháng sau khi tang lễ riêng tư của ông Abe được tổ chức tại chùa Zojoji, Tokyo, hôm 12/7, chỉ với sự tham gia của gia quyến và bạn bè cựu thủ tướng, do phu nhân Akie Abe chủ trì. Thi hài cựu thủ tướng được hỏa táng tại Nhà tang lễ Kirigaya sau lễ tang riêng tư.

Một số thông tin trước đó cho biết sau lễ quốc tang, hũ tro cốt của ông Abe sẽ được đưa về quê nhà ở tỉnh Yamaguchi và chôn cất trong nghĩa trang của gia đình, bên cạnh mộ phần của cha ông, Shintaro Abe.

Nhật tổ chức quốc tang ông Abe
 
 

Tang lễ cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Video: ANN.

Ảnh: AP, AFP, Reuters