Thứ hai, 6/12/2021
Thứ sáu, 8/5/2020, 09:43 (GMT+7)

Cá bè trên sông Tiền chết bất thường

Tiền GiangNhiều hộ nuôi cá trên sông Tiền, TP Mỹ Tho lo lắng vì cá chết liên tục gần một tháng nay nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Dưới chân cầu Rạch Miễu, ông Nguyễn Sinh Nhựt (53 tuổi), chủ 5 lồng bè cá diêu hồng đứng thất thần, sau một ngày thu gom cá chết. Ông không thể đếm xuể số cá chết gần một tháng qua. "Cá chết liên tục. Tôi tính sơ qua mỗi bè thiệt hại từ 10 đến 20 triệu đồng cho tiền giống và thức ăn", người đàn ông nuôi cá 18 năm trên sông Tiền nói.

Ông Nhựt chỉ là một trong số hơn 100 hộ nuôi cá trên sông Tiền, TP Mỹ Tho, Tiền Giang đang bị ảnh hưởng vì cá bị chết bất thường mỗi ngày.


Xác cá nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Các hộ dân cho rằng do nước khu vực lồng bè đang nhiễm mặn, độ PH của nước thất thường dẫn đến tình trạng cá chết hoặc chậm lớn. Khu vực này cách cửa biển hơn 50 km.

Ông Nhựt dùng tay vốc nước cho vào miệng để "đo" độ mặn. "Tôi đoán độ mặn khoảng 5 phần nghìn. Độ mặn này những năm trước chưa từng xảy ra. Nó có thể làm cá lờ đờ, mệt mỏi và mù mắt", ông nói.

Ông Nhựt cùng con trai thu gom xác cá để không gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến những đàn cá khác.

Cách bè của ông Nhựt chỉ vài trăm mét, bà Trần Thị Tường Linh (52 tuổi) hàng ngày cầm vợt và xô để vớt cá chết. Bà Linh là chủ 6 bè cá ở cù lao Thới Sơn.


Vừa vớt những con cá chết khỏi bè, bà Linh cho biết chỉ mong thời gian tới giá cá tăng để bán, kịp "chạy mặn" cho đàn cá. Theo bà Linh, giá cá diêu hồng đang ở mức 32.000 đồng một kg, thấp hơn 5.000 đồng so với năm ngoái.

Cũng như nhiều hộ nuôi cá ở xóm chài, bà Linh cho rằng cá chết không có mầm bệnh nên thu gom và xay thành thức ăn cho đàn cá nuôi để tiết kiệm chi phí.

Nuôi cá trên lồng bè gần nửa năm nay, bà Nguyễn Thị Hiền (63 tuổi) cho biết đã thiệt hại hơn 50 triệu đồng vì đàn cá chậm lớn và chết thường xuyên.

Số cá còn lại của bà khoảng bốn tháng nữa sẽ cho thu hoạch. "Tôi sợ với nước mặn như này, cá sẽ chết trắng mà không kịp bán", bà chia sẻ.Là người ít có kinh nghiệm nuôi cá, bà Hiền cho biết khá lúng túng khi nhìn thấy đàn cá vật vờ, chậm lớn. "Tôi có nghe nhiều người bàn cách ứng phó. Tuy nhiên, tôi chưa biết xử lý như thế nào. Hàng ngày, thấy xác cá chết trôi nổi, rất xót ruột", bà nói.


Làng chài nuôi cá về đêm. Thống kê toàn xã Thới Sơn hiện có gần 600 lồng bè nuôi cá, chủ yếu là cá diêu hồng.

Ông Phan Hữu Đội, Chi cục phó Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang cho biết, cơ quan này đã kiểm tra tình trạng các lồng bè nuôi cá khu vực xã Thới Sơn. "Bình thường, cá nuôi lồng bè đều có tỷ lệ chết nhất định. Do đang vào thời điểm giao mùa, nên lượng cá chết gấp đôi bình thường, nhưng không đáng kể", ông Đội nói.

Theo ông Đội, hiện khu vực này có độ mặn hơn 4 phần nghìn, do nước bị nhiễm mặn gần hai tháng nay nên cũng loại trừ khả năng cá chết do nước mặn. Chi cục tiếp tục lấy mẫu phân tích để xác định nguyên nhân cũng như thống kê cụ thể thiệt hại.

Cá lồng bè chết vì nước nhiễm mặn
 
 

Cá chết bất thường trên sông Tiền. Video: Nguyệt Nhi.

Nguyệt Nhi - Hoàng Nam