Thứ sáu, 1/12/2023
Thứ hai, 10/5/2021, 12:23 (GMT+7)

Bốc dỡ 6 toa metro lên xe siêu trường

TP HCMSau khi cập cảng Khánh Hội, 6 toa Metro Bến Thành - Suối Tiên được cẩu lên các xe siêu trường để chuẩn bị vận chuyển về depot ở TP Thủ Đức.

Sau hải trình 8 ngày, tàu Kaisa dài 120 m, rộng 21 m, tải trọng 13.000 tấn chở 6 toa Metro Số 1 tới TP HCM lúc rạng sáng nay. Trước khi cập cảng, các kỹ sư cùng những người trên tàu được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Khoảng 6h, tàu đã cập cảng Khánh Hội (quận 4) chuẩn bị việc tháo dỡ các toa tàu.

6 toa metro được đặt trong hai khoang của tàu biển Kaisa chờ tháo dỡ. Quá trình vận chuyển bằng đường biển do Công ty Mitsui O.S.K. Kinkai, Ltd - nhà thầu phụ dự án đảm nhận.

Đây là đoàn tàu số 2 và 3 của dự án Metro số 1. Trước đó, tháng 10/2020, đoàn tàu đầu tiên được nhập về, đang đặt tại depot Long Bình (TP Thủ Đức).

Metro số 1 có 17 đoàn tàu, trong đó giai đoạn đầu là tàu loại 3 toa và sau này loại 6 toa, đều sản xuất tại Nhật Bản. Mỗi tàu 3 toa ráp hoàn chỉnh dài 61,5 m, chở được 930 khách.

Khoảng 10h, sau 4 tiếng làm các thủ tục thông quan, toa tàu đầu tiên được bốc dỡ. Khoảng 30 công nhân cảng cùng với các cẩu chuyên dụng đưa toa tàu đặt xuống xe siêu trường, dưới sự giám sát của các chuyên gia Nhật thuộc nhà thầu Hitachi.

Tàu được chế tạo bằng hợp kim nhôm, mỗi toa dài 21 m, nặng 37 tấn. Đầu và thân tàu metro có màu xanh dương, phía trước có logo Metro Bến Thành - Suối Tiên.

Công việc bốc dỡ diễn ra trong khoảng 15 phút, toàn bộ toa tàu được đặt đúng vị trí đã sắp xếp trên xe siêu trường.

Khi toa tàu đã được cố định chắc chắn vào xe siêu trường, được vận chuyển ra bãi đậu trong cảng, cách đó gần 100 m. Xe vận chuyển gồm tổ hợp ôtô đầu kéo nối với cụm rơ-moóc thủy lực chuyên dụng 12 trục, 96 bánh, sức kéo 250 tấn.

Việc đưa 6 toa về depot Long Bình tương tự như đoàn tàu đầu tiên, với quãng đường dài 26 km, thời gian khoảng 3 tiếng. Ba toa đoàn tàu số 2 được đưa về depot lúc 0h sáng 11/5. Các toa của tàu số 3 được chở về một ngày sau đó.

Các bánh tàu được ràng buộc bằng dây xích và kê gỗ để tăng ma sát và đảm bảo an toàn cho các linh kiện của toa. Hệ thống bánh tàu được thiết kế để phù hợp với khổ đường ray 1.435 mm. Tốc độ tối đa của tàu khi vận hành là 110 km/h (đoạn trên cao), 80 km/h (đoạn hầm).

Đến trưa, nhóm công nhân tiếp tục dùng cần cẩu hạ toa tàu từ trên xe siêu trường xuống mặt đất để tiếp tục bốc dỡ các toa khác.

Đoàn tàu số 2 của tuyến metro khi về depot Long Bình được hạ xuống đường ray T1 - nơi đang để đoàn tàu đầu tiên sau khi đưa về hồi tháng 10 năm ngoái. Riêng tàu số 3 sẽ hạ xuống một đường ray khác.

Metro Số 1 tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, dài gần 20 km từ ga Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình. Việc sản xuất các đoàn tàu, đường ray, thiết bị cơ điện... thuộc gói thầu CP3 của dự án, hiện khối lượng đạt gần 70%. Cùng việc nhập tàu, trên tuyến metro đang tập trung thi công hệ thống cơ điện, thông tin tín hiệu... chuẩn bị cho vận hành thử. Toàn dự án Metro Số 1 hiện đạt gần 85%, dự kiến đưa vào khai thác năm 2022.

Toa Metro về Sài Gòn
 
 

4 giờ bốc dỡ 6 toa metro. Video: Tuấn Việt - Thanh Nhàn

Quỳnh Trần - Hữu Khoa - Gia Minh