Lãnh đạo Kim Jong-un ngày 27/7 tổ chức tiệc chiêu đãi phái đoàn Nga do Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu dẫn đầu. "Ông Shoigu nhấn mạnh lực lượng vũ trang Triều Tiên đã trở thành quân đội hùng mạnh hàng đầu thế giới", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin về sự kiện.
Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Ri Pyong-chol bày tỏ "sự ủng hộ" dành cho "các lực lượng Nga đang chiến đấu", dường như đề cập chiến sự Ukraine.
Trong cuộc gặp riêng với ông Shoigu, lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên sẽ luôn đoàn kết với người dân và quân đội Nga. Ông Kim và Bộ trưởng Nga thảo luận về "tình hình an ninh quốc tế đang thay đổi nhanh chóng" cũng như "sự phát triển hợp tác chiến lược và chiến thuật" giữa hai quốc gia.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) họp bàn với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tại Bình Nhưỡng ngày 27/7. Ảnh: Rodong Sinmun
Phái đoàn Nga do ông Shoigu dẫn đầu và phái đoàn Trung Quốc tối 27/7 dự lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng, cách Triều Tiên gọi lễ kỷ niệm 70 năm ký hiệp định đình chiến Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, tại thủ đô Bình Nhưỡng. KCNA đưa tin các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 và Hwasong-18 mới nhất của Triều Tiên đã xuất hiện trong buổi duyệt binh, bên cạnh các máy bay không người lái (UAV) kiểu mới.
Lãnh đạo Triều Tiên trước đó đưa ông Shoigu tham quan các loại vũ khí tiên tiến nhất của Triều Tiên tại triển lãm quân sự ở Bình Nhưỡng. Theo các chuyên gia, chuyến thăm của ông Shoigu "rất đáng chú ý" do các bộ trưởng quốc phòng Nga không thường xuyên công du Triều Tiên và triển lãm có thể là khúc dạo đầu cho sự hợp tác quân sự lớn hơn giữa hai nước.
Mỹ nhiều lần cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga dùng trong xung đột với Ukraine, cho rằng Moskva có thể đưa ra đề nghị "đổi lương thực lấy vũ khí" cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không đưa ra bằng chứng cho thông tin này.
Moskva và Bình Nhưỡng nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Washington. Nga gọi đây là tin giả, trong khi Triều Tiên tuyên bố "Mỹ cố gắng bôi nhọ hình ảnh của chúng tôi bằng cách vẽ ra những thứ không tồn tại" và gọi đây là "động thái gây hấn nghiêm trọng".
Huyền Lê (Theo Reuters, NK News)