Thứ bảy, 30/9/2023
Thứ bảy, 18/3/2023, 09:47 (GMT+7)

Bờ sông Hàn nhếch nhác

Đà NẵngDòng sông Hàn được ví như dải lụa vắt ngang thành phố đang chịu cảnh ô nhiễm, mất mỹ quan khi nhiều đoạn bờ sông trở thành điểm tập kết rác.

Sông Hàn dài 7,7 km, bắt nguồn từ Quảng Nam, đổ ra biển Đà Nẵng. Từ năm 2000, chính quyền TP Đà Nẵng đã chỉnh trang đô thị và xây dựng nhiều cây cầu nối hai bờ sông.

Đây cũng là con sông đang được khai thác dịch vụ tàu du lịch ngắm thành phố về đêm; điểm dạo chơi, ngắm cảnh, tập thể dục của người dân và du khách. Khu vực vỉa hè phía bờ đông (quận Sơn Trà) là điểm bán nước, cho thuê đồ chơi trẻ em.

Tuy nhiên, dọc hai bên bờ sông có nhiều điểm nhếch nhác. Điển hình như dự án bến du thuyền của Phan Văn Anh Vũ bỏ hoang từ năm 2017 đến nay. Trong khi số phận của bến du thuyền chưa được quyết định, nhiều hạng mục của dự án ngay trung tâm thành phố đã xuống cấp, thành nơi chứa rác thải do giới trẻ đến vui chơi, chụp ảnh bỏ lại.

Ở đoạn giao giữa đường Bạch Đằng với Như Nguyệt (phường Thuận Phước, quận Hải Châu), cạnh bãi đỗ xe chở du khách đến bến du thuyền còn có cống xả thải chảy tràn ra sông Hàn.

Nhiều đoạn trên đường Như Nguyệt trở thành điểm đổ trộm chất thải từ các công trình xây dựng bị phá hủy và rác thải. Nhiều lô đất trống khu vực này phải đóng cọc bêtông, viết chữ cảnh báo cấm đổ rác.

Chính quyền phường Thuận Phước sau khi tiếp nhận phản ánh cho biết sẽ sớm kiểm tra và xử lý.

Phía dưới chân cầu Thuận Phước ở cả quận Hải Châu và Sơn Trà đều nhếch nhác với rác thải, xà bần bị đổ trộm.

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, cho biết tại dự án bến du thuyền gần cầu Thuận Phước đang bỏ hoang, doanh nghiệp không làm rào chắn nên nhiều người lợi dụng đêm vắng đã chở rác đến đổ trộm.

"Chúng tôi đã nhiều lần phải thuê người dọn dẹp vệ sinh, thậm chí giao cho tổ tuần tra xử phạt, nhưng không cải thiện nhiều", ông Hải nói, cho biết quận và thành phố sẽ yêu cầu doanh nghiệp sớm triển khai dự án hoặc rào chắn để đảm bảo mỹ quan đô thị.

Tại dự án lấn sông bên cạnh, một số đoạn hàng rào đã được mở khi đường sá phía trong hoàn thiện hạ tầng. Tuy nhiên, nơi đây cũng thành chỗ đổ trộm xà bần, vật dụng hư hỏng.

Nhiều loại rác thải gồm chai, lọ chìm dưới nước ở đoạn gần bờ sông. Theo ông Nguyễn Xuân Hòa, Phó giám đốc phụ trách Xí nghiệp môi trường sông biển Đà Nẵng, đơn vị phải thường xuyên huy động lực lượng đi thu gom rác, nhưng do nhiều người tụ tập ăn uống trên các bờ kè rồi bỏ lại rác thải, gió thổi xuống sông nên dọn không xuể.

Vỉa hè bờ đông sông Hàn, đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà, nhiều đoạn đã bị sụt lún, hư hỏng, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân đi dạo lúc trời tối.

Cạnh bờ kè ven đường Trần Hưng Đạo là những vũng nước tù, bốc mùi hôi do nước mưa không thoát và nhiều loại rác thải dồn xuống.

Cũng trên đường Trần Hưng Đạo, một điểm cho thuê xe điện cho trẻ em chất đống nhiều xe hư hỏng ngay sát bờ sông.

Nhiều thanh niên ngồi ăn uống trên cầu đi bộ Nguyễn Văn Trỗi nối quận Sơn Trà và quận Hải Châu.

Cầu Rồng phía bờ đông không được dọn dẹp thường xuyên nên mất mỹ quan, trở thành nơi xả rác của nhiều người.

Nguyễn Đông