Thứ sáu, 2/6/2023
Chủ nhật, 25/10/2020, 09:22 (GMT+7)

Bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ

Quảng BìnhSau lũ, hàng trăm chiến sĩ chia nhiều ngả, giúp người dân sửa đường, dọn trường, khám bệnh...

Ngày 23/10, hơn 200 chiến sĩ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đóng quân tại huyện Đô Lương (Nghệ An) vượt hơn 300 km, chia quân đi hai huyện Lệ Thuỷ và Quảng Ninh của tỉnh Quảng Bình để dọn dẹp giúp người dân sau khi mưa lũ rút.

Tại trường mầm non Liên Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ), các chiến sĩ phối hợp cùng giáo viên dọn dẹp, vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường sau lũ.

Trường mầm non Liên Thuỷ có gần 10 phòng học, quanh trường có nhiều khuôn viên xanh. Lũ ngập quá nửa phòng học khiến khuôn viên trong và ngoài trường trở nên tan hoang. Hàng chục chiến sỹ cùng giáo viên tham gia dọn dẹp phần bùn đất bám ở mặt sân khi nước rút.

Thượng tá Nguyễn Xuân Thắng, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 324 cho biết ưu tiên trước mắt của quân đội là các điểm công cộng, nhà trường, bệnh viện, trạm xá để đảm bảo đưa cuộc sống của người dân và học sinh trở lại. "Toàn bộ lực lượng hơn 300 người tham gia giúp dân được chia là 5 nhóm, đi tới đâu sẽ làm trọn vẹn công việc tới đó để thực hiện công việc ở vùng khác. Với quyết tâm cao là khắc phục hậu quả nhanh nhất", thượng tá Thắng nói.

Nhiều đồ dùng học sinh và đồ chơi, sách vở, ghế bàn được mò lên từ rãnh nước bên cạnh trường

Cánh cửa bằng gỗ phía sau nhà kho của nhà trường bị nước sóng dâng cao đánh văng đi xa cách đó một dãy nhà, chiến sỹ và dân phòng tìm đưa về rửa sạch để lắp lại. Toàn bộ phần tường quanh trường học cũng được lau chùi sạch sẽ khi nước để loại bỏ bùn đất.

Lụt lội kéo theo rác về ngổn ngang khắp đường phố, lực lượng quân đội sử dụng xe kéo để nhanh chóng di chuyển dọn dẹp để tránh mùi hôi thối từ xác động thực vật phân huỷ bốc mùi.

Sau khi nước lũ rút, có nhiều dịch bệnh, đầu tiên là phải khử khuẩn, hiện tại các nguồn nước hầu hết bị ô nhiễm.

"Lực lượng quân y Quân khu 4 đang đi khử khuẩn dần các giếng nước. Những ngày qua, các lực lượng vừa giúp dân dọn dẹp sau lũ, vừa kiểm tra thấy người dân bị bệnh cảm cúm rất nhiều, chủ yếu người già; trẻ em bị bệnh ngoài da, ngứa vì nguồn nước bị nhiễm bẩn. Đơn vị đã cấp thuốc cho bà con và có một số khuyến cáo về việc khử trùng nguồn nước bị ô nhiễm", Đại uý Nguyễn Xuân Đông, Bệnh xá Sư đoàn 324, Quân khu 4 nói.

Nằm trong tâm lũ Lệ Thuỷ, ngôi nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (thôn An Xá, xã Lộc Thuỷ) bên bờ sông Kiến Giang bị ngập sâu gần 2 m . Ông Võ Đại Hàm, 81 tuổi, người trông coi nhà lưu niệm hơn 40 năm nói: "Chưa thấy năm mô lũ to như năm nay. Sóng to đánh vỡ hết tường bao, hư nhiều đồ đạc".

Nước rút để lại lớp bùn đất dày đặc trong sân nhà tưởng niệm. Hai ngày qua, hàng chục chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình tham gia dọn dẹp.

Bộ đội dọn dẹp Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thuỷ. Trước đó, nơi này bị ngập nước sâu 2 m. Hơn 300 bệnh nhân, người nhà đi chăm, y bác sĩ bị cô lập trong bệnh viện.

Gần một tháng qua, 6 tỉnh duyên hải miền Trung chịu ảnh hưởng 3 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới, gây hai đợt mưa kéo dài. Lũ lớn, đặc biệt lớn khiến gần 320.000 nhà dân bị ngập, có nơi ngập sâu 2 - 3 m. Các tỉnh di dời 79.500 hộ với 280.000 dân đến nơi an toàn. Mưa lũ làm 119 người chết, 21 người mất tích, 37.500 ngôi nhà hư hỏng. Đây là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng và khốc liệt, bão chồng bão, mưa chồng mưa, lũ chồng lũ.

Từ nay đến 26/10, miền Trung có khả năng đối mặt với bão Saudel đang suy yếu nhưng vẫn gây mưa với tổng lưu lượng 50-150 mm/đợt; đồng thời đối mặt với một cơn bão khác đang vào biển Đông.

Ngọc Thành