"Có hôm tôi đi ăn cơm tấm sườn bì, bình thường không nhìn bà chủ nướng thịt, hôm đó khách đông quá nên hết sườn, phải đợi. Thế là tôi thấy cảnh cô chủ lấy kẹp thịt gắp than bỏ vào lò.
Lúc đang nướng, lại dùng kẹp chọt thẳng vào lò đảo than. Thôi thì mai mốt tôi đi ăn chỗ khác, dù chưa chắc chỗ khác sạch hơn. Không hiểu nổi họ, đã làm hàng ăn uống, sao không dùng cái tâm mà làm?".
Bạn đọc nickname AKa 100/7 kể về trường hợp tận mắt chứng kiến bà chủ quán cơm tấm dùng kẹp thịt gắp than cho vào lò. Sau bài viết Bà chủ quán vuốt ve chó cưng rồi dùng tay ngắt bánh phở, hàng trăm độc giả đã kể lại những tình huống dở khóc dở cười tại các quán ăn.
Độc giả tamduc kể: "Tôi một lần ăn, khi thấy chủ làm đồ mang về cho khách mà chẳng muốn ăn tiếp.
Dùng túi bóng để đựng rau thơm, giò chả... họ lấy tay chấm nước bọt và sau đó thổi phù phù vào túi để cho phồng lên để bỏ đồ vào cho dễ. Thử hỏi người đó có bị bệnh đường hô hấp hay bệnh truyền nhiễm thì như thế nào? Tôi sau khi thấy vậy không ăn nữa mà trả tiền rồi về, cũng xem như lần cuối đi ăn tại đây".
Không trả tiền rồi chuồn thẳng như nhiều người khác, độc giả Hoàng Hiệp chia sẻ đã phản ánh trực tiếp tới chủ quán:
"Tôi từng gặp bà chủ quán lấy tay vuốt mái tóc, liền đó bốc bún cho tôi mà không dùng bao tay. Tôi nhắc nhở và nói 'cháu không ăn nữa vì tay cô mới vuốt tóc rồi cô bốc bún, cô đừng đổ nước lèo vào'. Và thế là tôi ra khỏi quán".
Một cách tổng quát, độc giả Kiệt Nguyễn Tuấn đưa ra nhận định:
"Đồ ăn Việt Nam ngon nhưng nhiều khi người làm ra nó thì lại rất là bẩn. Thực sự để tìm một hàng quán sạch sẽ ở Việt Nam có lẽ chỉ có cách vào các nhà hàng sang trọng, khách sạn đẳng cấp có đầu bếp chuyên nghiệp.
Nhưng bù lại những nơi đó cũng sẽ có mức giá gấp 4,5 lần mức giá thông thường bên ngoài mà khẩu vị chưa chắc đã hợp.
Nếu xác định ăn ở các quán ăn bình dân, giá cả hợp lý mà đúng với khẩu vị thì phải xác định rằng có hơn 90% các quán đó đều bẩn, cái này là tôi không hề cường điệu tí nào.
Bởi vì ngay cái việc mà nhiều quán đều làm đó là việc dùng tay trần để bốc đồ ăn, như vậy là rất bẩn.
Mà hầu hết các chủ quán đều dùng một bàn tay duy nhất để vừa bốc đồ ăn, vừa cầm tiền của khách, vừa cầm giẻ để lau dao, lau thớt, lau bát cho khách. Và rồi lúc ngứa lưng thì thò tay vào gãi một cái, bị muỗi đốt thì dùng tay trần đập một cái...
Mà kỳ quặc ở chỗ là nhiều người họ có đeo bao tay ở một bên, nhưng lại là bên mà họ cầm dao để thái thịt. Còn cái tay trực tiếp cầm thịt, rồi cầm tiền, rồi cầm giẻ, rồi đập muỗi, rồi gãi lưng thì lại là cái tay không hề đeo bao. Thật sự là vô cùng khó hiểu và không thể nào lý giải nổi?".
Trước tình trạng lo ngại vệ sinh thực phẩm từ khâu chế biến cho khách, độc giả nhatletran24 bày tỏ:
"Tất cả mọi người hãy cùng tỏ rõ thái độ phản ứng không đồng tình với việc bán hàng ăn không dùng bao tay để họ biết nâng cao ý thức trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bây giờ đã là thời đại của văn minh tân tiến chứ không còn là cái thời đói ăn đói mặc lạc hậu để rồi dễ dãi ngồi húp tô bún tô phở bẩn được nữa (bẩn từ nghĩa đen là cách chế biến thực phẩm bẩn đến nghĩa bóng là cách nói mát mẻ khinh rẻ chửi bới miệt thị khách đến ăn của những người bán hàng)".
Độc giả quybao142 nói:
"Những quán ăn có bồn rửa tay phía trước cho khách nên tiếp tục phát huy và nhân rộng. Người ăn cần giữ vệ sinh thì người làm ra thức ăn, mang thức ăn đến khách càng cần giữ vệ sinh hơn.
Người làm thức ăn không đụng vào tiền, người thu tiền không đụng vào thức ăn. Việc học phải đi đôi với việc thực hành.
Người kinh doanh hàng ăn uống cần được qua các lớp tập huấn 'An toàn vệ sinh thực phẩm', cần có người giám sát, quản lý, thưởng - phạt những quán ăn chấp hành tốt và chưa tốt".
Hữu Nghị tổng hợp
>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.