Thứ bảy, 9/12/2023
Thứ ba, 26/9/2023, 17:39 (GMT+7)

Binh sĩ, khí tài Hàn Quốc trong lễ duyệt binh lớn nhất 10 năm

Hơn 6.700 binh sĩ cùng xe tăng, tên lửa Hàn Quốc duyệt binh ở Seoul kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội, trong sự kiện lớn nhất từ năm 2013.

Tổng thống Yoon Suk-yeol, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Hàn Quốc, đứng trên xe chỉ huy duyệt đội hình các đơn vị quân đội tại Căn cứ Không quân Seoul ở Seongnam, ngoại ô thủ đô Seoul, sáng 26/9.

Ông Yoon cam kết xây dựng một quân đội hùng mạnh nhằm đảm bảo hòa bình thực sự cho người dân, đồng thời đề cao tầm quan trọng của các khí tài hiện đại trong bảo vệ đất nước.

Lễ duyệt binh của Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội có hai phần, gồm diễu duyệt tại căn cứ không quân Seoul, và phần trình diễn trên đường phố ở khu Gwanghwamun tại trung tâm thủ đô.

Các binh sĩ đứng nghiêm khi Tổng thống Yoon phát biểu trong lễ kỷ niệm tại căn cứ không quân Seoul.

"Triều Tiên phải nhận thức rõ ràng rằng vũ khí hạt nhân sẽ không bao giờ có thể đảm bảo an ninh cho họ", ông Yoon nói. "Nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, phản ứng áp đảo từ liên quân Hàn Quốc và Mỹ sẽ chấm dứt sự tồn tại của họ".

Sau phát biểu của ông Yoon, các binh sĩ Hàn Quốc diễu hành qua khán đài tại căn cứ không quân Seoul dưới trời mưa nhẹ.

Đội hình duyệt binh sau đó di chuyển tới Gwanghwamun, nơi hàng nghìn người dân đã tập trung hai bên đường để ngắm nhìn lễ duyệt binh đầu tiên và lớn nhất được tổ chức trong 10 năm qua.

Hàn Quốc kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội
 
 

Binh sĩ, khí tài Hàn Quốc diễu duyệt tại căn cứ không quân Seoul. Video: Reuters

Đoàn môtô cảnh sát dẫn đường cho 340 phương tiện quân sự tham gia lễ duyệt binh trên đường phố.

Màn duyệt binh của các binh sĩ và khí tài là điểm nhấn của sự kiện, thu hút đông đảo người dân cầm ô, mặc áo mưa tới xem.

Lựu pháo tự hành K55A1 155 mm, được Hàn Quốc sản xuất dựa trên mẫu M109A2 theo giấy phép của Mỹ, di chuyển trên đường phố Seoul trong lễ duyệt binh.

Lần gần nhất Hàn Quốc tổ chức duyệt binh trên đường phố là vào năm 2013. Sự kiện lần này được tổ chức trước ngày thực tế 1/10 do trùng với dịp lễ lớn quốc gia trong năm nay.

Xe chở tên lửa Hyunmoo di chuyển trên đường phố. Đây là loại tên lửa đất đối đất do Hàn Quốc phát triển, có phiên bản đạn đạo và hành trình.

Quân đội Hàn Quốc không tiết lộ tên lửa Hyunmoo tham gia duyệt binh là mẫu nào. Phiên bản mới nhất có tên Hyunmoo-5 được cho là có thể mang đầu đạn nặng 8-9 tấn, đủ khả năng phá hủy các mục tiêu trong hầm ngầm kiên cố.

Hyunmoo là trọng tâm trong Chiến dịch trừng phạt và trả đũa quy mô lớn của Hàn Quốc (KMPR), kế hoạch tác chiến nhằm làm mất khả năng lãnh đạo của Triều Tiên trong trường hợp hai bên xảy ra xung đột lớn.

KMPR là một trụ cột trong cấu trúc răn đe ba trục của Hàn Quốc. Hai trụ cột còn lại là nền tảng tấn công phủ đầu Kill Chain và Hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Hàn Quốc (KAMD).

Người dân đứng hai bên đường dưới trời mưa để theo dõi màn duyệt binh, hò reo khi các binh sĩ và khí tài di chuyển qua.

Kế hoạch trình diễn tiêm kích F-35 và chiến đấu cơ nội địa KF-21 đã bị hủy vì thời tiết xấu, Văn phòng Tổng thống cho biết.

Các khối binh sĩ di chuyển theo đội hình trên đường phố.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên gần đây gia tăng. Seoul đã thể hiện lập trường cứng rắn hơn để ứng phó với chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc trước đó cho biết Triều Tiên đã và đang nâng cấp năng lực hạt nhân, tên lửa, "đe dọa trắng trợn" sử dụng vũ khí hạt nhân.

300 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc tham gia lễ duyệt binh.

Tổng thống Yoon cho biết Hàn Quốc sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác an ninh với Mỹ và Nhật Bản, dựa trên "liên minh bền chặt" với Washington, đồng thời thiết lập thế trận an ninh mạnh mẽ bằng cách đoàn kết chặt chẽ với các quốc gia đối tác.

Quân đội Hàn Quốc duyệt binh ở Seoul
 
 

Ảnh: AFP, Yonhap