20 năm trước tôi thấy mình có các triệu chứng uống nước, đi tiểu, ăn nhiều mà vẫn sụt cân, mặt đỏ ửng bất thường. Khi đi khám thì chỉ số đường huyết đã lên hơn 200 mg/dl. Từ 10 năm trước, tôi đã bắt đầu chích insulin nên càng phải chú ý ăn uống hơn vì sau khi chích mà không ăn đủ no sẽ dẫn đến hạ đường huyết.
Mỗi sáng, tôi đi bộ và tập thể dục khoảng 30 phút, rồi ăn một bát cơm hoặc bánh mỳ với một chút thịt hay cá kèm nhiều rau. Bữa cơm trưa và tối, tôi cũng ăn với khối lượng như vậy. Nhưng chú ý sau khi chích insulin, bạn nên ăn nhiều cơm hơn một chút. Ví dụ như bữa trưa, tôi chỉ ăn một chén cơm, nhưng buổi chiều sau khi chích insulin, tôi ăn khoảng gần hai bát cơm với rau, uống thêm canh để no bụng.
Ngoài ra, những khi đói, tôi thường uống thêm một ly sữa Glucerna để bổ sung thêm chất vào các bữa phụ. Trái cây tôi tránh ăn các loại quả quá ngọt như đu đủ, sầu riêng, mít… Tôi bị biến chứng đục thủy tinh thể và đã phải mổ mắt từ hai năm trước. Do đó, bạn nên chú ý đi khám mắt, tim mạch và xương khớp thường xuyên để phát hiện sớm biến chứng (nếu có). Nhờ vậy tuy bị đái tháo đường đã 20 năm, nhưng hiện đường huyết của tôi ổn định ở mức 90-100 mg/dl và chỉ bị biến chứng về mắt (hiện đã nhìn bình thường sau khi mổ).
Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường. Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả). Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác. Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net |
Nguyễn Thị Ánh