Công ty tôi đang trong giai đoạn khó khăn nên phải cắt giảm 10% nhân sự. Phòng tôi có 20 người, cần phải cho hai người nghỉ việc. Vừa rồi sếp đã công bố tên một người. Anh chàng đồng nghiệp này hiền lành, ít nói, sống khép kín.
Trong công việc, anh có năng lực, giỏi công nghệ nên làm việc nhanh gọn, tính ra giỏi hơn rất nhiều người trong phòng. Việc anh là người bị chọn hoàn toàn không do năng lực, mà vì trong mắt sếp anh không biết cách "cư xử".
Trong phòng tôi có hai phong cách nịnh sếp: một là nhậu và hai là xun xoe. Một số anh chàng thường xuyên mời sếp nhậu sau giờ làm việc, vài bữa thì lại "nhà em có chai rượu này anh uống thử được không", "em mới phát hiện quán này mồi ngon lắm anh".
Sếp tôi là kiểu người thích vui vẻ sau giờ làm việc, anh em ngồi lai rai nói chuyện nên mấy anh chàng này được lòng sếp lắm. Còn các cô gái thì kiểu như "cung nữ muốn lấy lòng hoàng thượng", cũng cung đấu ghê lắm nhằm được "sủng ái". Mẹ ở quê gọi điện vào thì gắt gỏng chứ sếp gọi là "dạ, dạ"tôi nghe còn thấy ngại giùm. Trước mặt cả phòng vẫn ngang nhiên nịnh "anh phong độ, giỏi giang có anh tụi em được nhờ".
Rồi còn cái trò nguy hiểm nhất là theo dõi đồng nghiệp xong đi tâu với sếp. Anh chàng vừa bị sa thải chính là nạn nhân của việc này, khi anh nghỉ rồi chúng tôi mới biết (cũng do "cung nữ" này tố "cung nữ" kia).
Cô nàng làm chung việc với anh cứ chat với sếp rằng anh lười, có nhiêu việc cô phải làm hết, "mệt lắm anh à nhưng em không dám nói, nay chịu đựng hết nổi mới nói với anh thôi".
Các cô khác mới đi lục hồ sơ trong một ngày trước đó, phát hiện ra cả ngày làm được 64 hồ sơ thì anh làm 34, còn cô làm 30. Không biết thông tin này tới tai sếp chưa, tôi nghĩ rồi các cô khác cũng méc thôi. Cung đấu mà.
Sếp trưởng phòng tôi được thăng tiến nhờ năng lực giỏi, nhưng về quản lý anh không khéo léo và dễ bị "thao túng tâm lý".
Bây giờ còn một suất sa thải nữa, ai cũng lo lắng. Đúng ra là phải ráng sức làm việc, thể hiện qua năng suất lao động thì hai nhóm kia lại lo "chạy đua" thể hiện bằng "sở trường" của họ. Nhóm những người còn lại, trong đó có tôi, không có hai "năng khiếu" đó thì đành chịu, cứ lo làm việc thôi, xui thì... "chết".
Trí Hào
>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.