Cách pha nước mắm chua ngọt chuẩn nhất
Thứ bảy, 19/2/2022, 18:00 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ bảy, 19/2/2022, 18:00 (GMT+7)

Cách pha nước mắm chua ngọt chuẩn nhất

Đường phải được khuấy tan, chọn tỏi căng mọng, băm nhỏ tỏi ớt cho vào chanh đảm bảo có bát nước chấm tròn vị, hấp dẫn.

Tác giả: Bùi Thủy

20 phút

|

4-6 người

|

210 kcal

Nguyên liệu

(6)

Cách làm

  1. Đầu tiên, bạn cần chú ý phải khuấy tan đường hoàn toàn và thứ tự các nguyên liệu. Bạn có thể pha nước mắm trực tiếp hoặc đun sôi tùy chọn. Tỷ lệ mắm: đường: giấm/chanh: nước lọc là 1:1:1:4 (hoặc thay đổi theo khẩu vị). Thứ tự nên cho nước lọc và đường khuấy tan hoàn toàn rồi mới cho chanh/giấm và cuối cùng là nước mắm. Để nguội hỗn hợp nếu đun sôi (do một số bạn không thích vị nồng từ nước mắm).

  2. Chọn tỏi căng mẩy, bóc bỏ vỏ, dùng dao sắc băm nhỏ. Ớt rạch đường giữa phanh ra để cạo bỏ hạt, băm nhỏ. Chú ý tỏi, ớt, thớt, dao khô ráo. Ngâm tỏi, ớt vào chút nước cốt chanh (hoặc giấm) trong 3 - 5 phút sẽ giúp tạo độ nổi được lâu.

  3. Vớt tỏi ớt cho hỗn hợp nước mắm đường đã pha, khuấy đều một vòng cho hòa lẫn vào nhau. Đảm bảo tỏi, ớt luôn nổi đẹp mắt.

  4. Với công thức này, không những tỏi ớt nổi mà gia vị mặn, ngọt, chua, cay hài hòa tròn vị, phù hợp với nhiều món ăn: chấm nem rán (chả giò), bún chả, bánh xèo, gỏi cuốn, phở cuốn, bún thịt nướng, bánh ướt, bánh hỏi Bạn có thể làm nhiều và trữ vào hũ thủy tinh, để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Món mới