Thứ ba, 20/10/2020
Thứ ba, 6/10/2015, 10:11 (GMT+7)

Bên trong nơi chiến đấu cơ Nga xuất kích diệt xe tăng IS

Tại căn cứ quân sự Hmeimim, một trong những nơi Nga sử dụng để không kích phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria, mọi hoạt động diễn ra rất quy củ, các máy bay đều được kiểm tra thông số kỹ lưỡng trước khi cất cánh.

Chiến đấu cơ Su-30 của Nga chuẩn bị cất cánh từ sân bay thuộc căn cứ không quân Hmeimim đặt tại thành phố Latakia, phía tây Syria, để thực hiện nhiệm vụ tấn công phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Moscow bắt đầu không kích IS ở Syria từ ngày 30/9 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga, các chiến đấu cơ nước này gần một tuần qua xuất kích hàng chục lần, tiêu diệt một loạt sở chỉ huy, kho đạn dược, cùng nhiều cơ sở phục vụ hoạt động khủng bố khác của IS.

Các phi công Nga chuẩn bị lên máy bay Su-30 đi thực hiện nhiệm vụ. Su-30 là một trong những mẫu chiến đấu cơ chủ lực mà Moscow triển khai ở Syria trong chiến dịch không kích IS lần này.

Su-30 có khả năng thực hiện nhiều hoạt động khác nhau trong mọi điều kiện môi trường, thời tiết khắc nghiệt. Đây là mẫu phi cơ đa chức năng,  được thiết kế phù hợp với nhiều kịch bản chiến đấu, từ không chiến, ngăn chặn trên không đến tấn công mặt đất và phục kích các mục tiêu trên biển.

Các máy bay ném bom Nga xuất kích từ căn cứ không quân Hmeimim hôm qua đã tấn công vào những cứ điểm nằm sâu trong rừng của phiến quân IS tại một khu vực gần thành phố Idlib, phá hủy tới 30 phương tiện quân sự, trong đó có một số xe tăng T-55.

Các nhân viên mặt đất lắp đặt tên lửa chính xác cao Kh-25 lên một chiến đấu cơ Su-24 đậu tại căn cứ Hmeimim.

Kh-25 là dòng tên lửa không đối đất hạng nhẹ của Nga với nhiều biến thể được dẫn đường bằng laser, vệ tinh, sóng radio hay hồng ngoại nên khả năng ngắm bắn chính xác được cải thiện đáng kể.

Một chiếc Su-24 hạ cánh tại sân bay Hmeimim sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Một viên tướng thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga khẳng định các cuộc không kích của nước này đã gây ra sự hoảng sợ cho phiến quân IS ở Syria, khiến tình trạng hoảng loạn và đào ngũ xuất hiện ngày càng nhiều bên trong tổ chức.

Cường kích Su-25 chuẩn bị cất cánh từ sân bay tại căn cứ Hmeimim.

Theo chuyên gia phân tích quốc phòng Dave Majumdar của National Interest, Su-25 chính là loại máy bay hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống IS của Nga.

Cường kích Su-25, có vai trò tương tự như Thần Sấm A-10 của Mỹ, chuyên thực hiện các nhiệm vụ yểm trợ tầm gần từ trên không. Chiếc máy bay này cũng được thiết kế với những tính năng độc đáo để thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm như buồng lái bọc thép, hệ thống định vị vệ tinh Glonass, các hệ thống kiểm soát hỏa lực cho phép sử dụng các loại bom đạn dẫn đường chính xác.

Su-25 được trang bị pháo 30 mm Gryazev-Shipunov cùng cơ số đạn 250 viên để tiêu diệt bộ binh và xe tăng địch trên mặt đất. Ngoài ra, nó còn có 11 giá treo vũ khí, mang được tổng cộng 4,4 tấn bom đạn, trong đó có tên lửa không đối đất Kh-25ML và tên lửa không đối không Molniya R-50.

Nhân viên kỹ thuật vận chuyển một tên lửa Kh-25 tới nơi lắp đặt.

Ngoài Kh-25, các máy bay chiến đấu Nga cũng sử dụng cả tên lửa không đối đất dẫn đường bằng laser Kh-29L để tấn công những cơ sở của quân khủng bố IS ở Syria.

Kh-29L là biến thể của dòng tên lửa Kh-29 do Nga sản xuất, được sử dụng rộng rãi trong quân đội từ năm 1980 đến nay. Kh-29L nặng khoảng 660 kg, dài 3,9m, lắp đầu đạn nổ xuyên giáp nặng 320 kg, tầm bắn đạt từ ba đến 10 km. Loại tên lửa này thường dùng để công phá các mục tiêu cỡ lớn như nhà máy, kho tàng, cầu cảng... Khi cần, nó cũng có thể được sử dụng để tiêu diệt chiến hạm hay tàu vận tải của đối phương.

Theo thông báo hôm 3/10 của Bộ Quốc phòng Nga, trong các cuộc không kích những cứ điểm do IS kiểm soát ở Syria, Moscow còn dùng cả bom xuyên bê tông BETAB-500 và bom thông minh KAB-500 có khả năng tự điều chỉnh hướng bay.

Các chiến đấu cơ Su-24 xếp hàng chờ kiểm tra.

Hai phi công Nga nhận báo cáo từ nhân viên kỹ thuật trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

Vũ Hoàng (ảnh: Sputnik News)