![]() |
Dừa khô thiếu, doanh nghiệp phải "xài" lẫn cả vỏ dừa xanh. |
Ông Hà Vĩnh Hòa, Giám đốc Công ty Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Trúc Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, công ty gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn thành các hợp đồng bán chỉ xơ dừa vì lượng chỉ xe và nguyên liệu giao về công ty không đủ. Bản thân các cơ sở sản xuất chỉ dừa ở địa phương cũng trong tình trạng khan hiếm vỏ trái dừa (chỉ trái dừa khô mới tách đuợc chỉ).
Anh Phạm Văn Sang, chủ một cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa ở xã Đa Phước Hội (Mỏ Cày) cho biết, năm trước bình quân anh làm được 10 tấn chỉ mỗi tháng, thế nhưng cả 3 tháng nay mới được 12 tấn. Nguyên do là bà con bán dừa non lấy nước quá nhiều và trái dừa khô thì bị thu hoạch chậm.
Bên cạnh đó, cây dừa đang phải gánh chịu tai họa từ trên trời do bọ dừa tấn công. Được phát hiện từ năm 1999, đến nay, bọ dừa đã phát triển thành dịch, hoành hành tại 7/8 huyện trong tỉnh, phá hoại hơn 130.000 cây dừa.
Dừa được xếp vào loại "mũi nhọn" trong cơ cấu kinh tế của tỉnh Bến Tre. Năm 2000, riêng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dừa đã đạt 15,7 triệu USD, chiếm một nửa kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Tuy đã tìm mọi cách xoay sở để 213 triệu cây dừa tham gia vào tiến trình phát triển kinh tế địa phương, nhưng loại cây này vẫn không thoát khỏi vấn nạn "trời - đất".
(Theo Lao Động, 23/4)