Thứ hai, 5/12/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ sáu, 30/9/2022, 11:23 (GMT+7)

Bão Ian càn quét Florida

Bão Ian quét qua Florida khiến ít nhất 13 người chết và gây thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng.

Loạt căn nhà bị phá hủy ở Fort Myers Beach, Florida, hôm 29/9, sau khi bão Ian quét qua.

Bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía tây nam Florida chiều 28/9 với sức gió hơn 240 km/h và được đánh giá là cơn bão mạnh cấp 4 trong thang 5 cấp độ của Mỹ.

Người dân đi bộ dọc bờ biển ở Fort Myers Beach, bên cạnh đống đổ nát.

Một khu mua sắm tại Fort Myers Beach bị phá hủy gần như hoàn toàn sau bão Ian.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis gọi thiệt hại do cơn bão này gây ra "mang tính lịch sử". Khoảng 2,5 triệu người trong bang chịu cảnh mất điện do bão Ian.

Loạt con thuyền bị đánh dạt vào bờ biển Florida hôm 29/9.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua tuyên bố về tình trạng thảm họa ở Florida do bão Ian, cung cấp nguồn tài trợ chính phủ cho 9 hạt chịu ảnh hưởng của bão Ian.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết thêm ông đã đề nghị "hỗ trợ đầy đủ nhất" với Thống đốc bang Florida và kêu gọi các thị trưởng trong bang gọi điện trực tiếp cho ông nếu cần giúp đỡ.

Loạt ngôi nhà gần bờ biển ở Florida bị phá hủy nghiêm trọng, trong đó nhiều căn gần như bị san phẳng sau khi bão Ian quét qua.

Bão Ian phá hủy một phần cây cầu nối bờ biển Florida với đảo Sanibel và Captiva, nơi có khoảng 6.400 người sinh sống, khiến khu vực này bị cô lập hoàn toàn. Hai hòn đảo này chưa ghi nhận thương vong do bão.

Khu vực tập trung nhà di động tại Fort Myers ngập trong nước lũ.

Loạt căn nhà di động trên xe bị hư hại sau bão Ian.

Ít nhất 13 người đã thiệt mạng tại các hạt trên toàn bang Florida, nhưng chính quyền bang chưa công bố thống kê chính thức. Tổng thống Mỹ Biden hôm 29/9 cho biết Ian có thể là cơn bão gây chết chóc nhất trong lịch sử Florida, song không nêu cụ thể số liệu.

Vào năm 1928, bão Okeechobee đã khiến khoảng 2.500 người ở Florida thiệt mạng. Năm 1992, bão Andrew khiến 43 người chết ở bang này.

Lực lượng cứu hộ ở Orlando dùng xuồng máy đưa người dân ra khỏi vùng nước lũ.

Thống đốc Florida cho biết lực lượng cứu hộ đã thực hiện ít nhất 700 cuộc giải cứu, với sự tham gia hỗ trợ của Tuần duyên Mỹ, Lực lượng Vệ binh Quốc gia và các đội tìm kiếm cứu nạn đô thị.

Tổng thống Biden nói rằng Tuần duyên Mỹ đã triển khai 16 trực thăng, 6 máy bay và 18 thuyền cứu hộ để giúp Florida ứng phó bão Ian.

Sau khi quét qua Florida, bão Ian đi vào vùng biển đông nam nước Mỹ, tiếp tục mạnh lên và dự kiến đổ bộ vào bờ biển Nam Carolina hôm 30/9.

Bão Ian tàn phá Florida
 
 

Bão Ian gây ngập lụt ở Fort Myers, Florida, hôm 29/9. Video: Twitter/@ABC7.

Ảnh: AP