Bộ trưởng Giao thông Mỹ, Norman Mineta, cho biết, đây sẽ là bước khởi đầu cho sự phát triển quan hệ trong lĩnh vực hàng không giữa Việt Nam và Mỹ.
Theo quyết định của Bộ Giao thông Mỹ, hãng Delta Airlines sẽ chung mã hiệu với Air France để cung cấp dịch vụ bay từ Mỹ đến TP HCM và Hà Nội. Hãng Northwest Airlines sẽ chung mã hiệu với Malaysia Airlines và KLM Royal Dutch Airlines (Hà Lan) để bay đến TP HCM và Hà Nội. Còn hãng United Airlines sẽ chung mã hiệu với All Nippon Airlines (Nhật), Thai Airways International và Lufthansa Airline (Đức) để bay đến TP HCM. Trước mắt, ba hãng hàng không này có thể thực hiện tổng cộng 21 chuyến bay khứ hồi đến Việt Nam.
Hiện nay, đường bay trực tiếp duy nhất nối Mỹ và Việt Nam được thực hiện theo thỏa thuận chung mã hiệu giữa hãng Hàng không Việt Nam và China Airlines (Đài Loan), theo đó China Airlines cung cấp dịch vụ bay từ Việt Nam đến Mỹ qua đường Đài Bắc. Trong tháng 7 vừa qua, hãng Hàng không AMR của Mỹ cũng đã ký thỏa thuận chung mã hiệu với hàng không Việt Nam, bắt đầu thực hiện vào năm 2002.
Vietnam Airlines cũng vừa ký một thỏa thuận chung hỗ trợ khách hàng với tập đoàn máy bay thương mại Boeing. Theo đó, Vietnam Airlines sẽ trở thành thuê bao mới nhất của MyBoeingFleet.com - một trong những cổng web loại "doanh nghiệp tới doanh nghiệp" hàng đầu. Cổng web này cung cấp cho các thuê bao một nguồn dữ liệu trực tuyến về bảo dưỡng, kỹ thuật và điều hành bay với các bản vẽ kỹ thuật, tài liệu bảo dưỡng chính, hướng dẫn bảo trì, báo cáo tình trạng máy bay, số liệu thống kê về độ tin cậy của đội máy bay, tiêu chuẩn sản phẩm... Nhờ tham gia cổng này, Vietnam Airlines có thể giảm chi phí điều hành, hạ chi phí giao dịch, rút ngắn chu kỳ thời gian bảo dưỡng, bảo trì và nâng cao độ an toàn của đội máy bay Boeing của hãng.
(Theo Tuổi Trẻ)