Thứ năm, 8/12/2022
Thứ năm, 20/5/2021, 17:43 (GMT+7)

Ảnh quăng lưới trên biển Phú Yên đạt giải quốc tế

Bức ảnh quăng lưới chụp từ trên cao của nhiếp ảnh gia Nguyễn Phước Hoài đạt giải danh dự ở cuộc thi All About Photo 2021.

All About Photo (AAP) là cuộc thi ảnh thường niên của tạp chí nhiếp ảnh AAP Magazine đã diễn ra 6 năm qua, quy tụ các nhiếp ảnh gia khắp thế giới gửi tác phẩm dự thi.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng 10.000 USD, gồm một giải đặc biệt 5.000 USD, một giải nhì 2.000 USD, một giải ba 1.500 USD, một giải tư 1.000 USD và một giải năm 500 USD. Ngoài các giải trên ban giam khảo còn chọn ra 34 ảnh giải danh dự để triển lãm. Các tác phẩm đạt giải sẽ được in và trưng bày trên website Lenscratch, triển lãm ảnh số Daylighted. Ngoài ra ảnh triển lãm được in tạp chí AAP Magazine số đặc biệt.

Trong số các tác phẩm được chọn vào triển lãm có bức Heart of the Sea (Trái tim của biển) do nhiếp ảnh gia Nguyễn Phước Hoài chụp cảnh quăng lưới đánh bắt cá vào một buổi sớm ở Phú Yên. Tác giả chia sẻ: "Nhìn từ trên cao lưới quăng ra tạo hình như trái tim. Với những ngư dân ở đây, bắt được đầy thuyền cá tôm không chỉ là niềm hạnh phúc mà còn là món quà tự nhiên trao cho họ".

Bức ảnh "Trái tim của biển" trước đó từng được vinh danh trong mục ảnh Con người của cuộc thi Travel Photographer of the Year 2020, và vào top cuối của mục Ngày mùa của cuộc thi ảnh ẩm thực Pink Lady Food Photography 2021.

Bức ảnh đạt giải đặc biệt trị giá 5.000 USD là Porter (người thồ hàng) do nhiếp ảnh gia Tom Price (Anh) chụp. Tác phẩm nằm trong chuỗi ảnh chân dung siêu thực mà Tom thực hiện. Trong hình là một porter đang chuyển đồ ở Kolkata, Ấn Độ, hình ảnh phản ánh một trong những góc nhìn về đời sống nay đây mai đó của các nhân công di cư.

Dưới đây là một số ảnh đạt giải danh dự được chọn triển lãm:

Một tác phẩm ấn tượng sử dụng kỹ thuật chụp macro để phóng to và rõ nét các chủ thể siêu nhỏ có tên là Monster (Quái vật) do nhiếp ảnh gia Tây Ban Nha Ajuriaguerra chụp. Đây là bức ảnh cận cảnh một con chuồn chuồn màu tím thực hiện trong một ngày nhiều sương và hơi tối.

Tác phẩm Poems For Sisters (Thơ cho chị em) của Hardijanto Budiman, người Indonesia, thực hiện.

Tác giả Budiman chia sẻ: "Tôi rất thích thế giới siêu thực. Tôi dùng nhiếp ảnh như cách để thể hiện trí tưởng tượng của mình lên ảnh. Bức chân dung sáng tạo này lấy cảm hứng từ phim lịch sử về các công chúa thời Joseon (1392 - 1897) ở trong cung điện và mặc Hanbok - trang phục truyền thống của người Hàn Quốc. Tôi cố gắng kết hợp các yếu tố truyền thống, siêu thực vào nhiếp ảnh".

Bức Tower Bridge (Cầu Tháp) do tác giả người Anh Julia Fullerton-Batten chụp. Nhiếp ảnh gia này chia sẻ về bức ảnh: "Đứng dưới bóng cầu Tháp, một biểu tượng của London, chúng tôi chưa từng nghĩ vào thế kỷ 18, khu vực này từng là một điểm tụ tập bơi và tắm nắng cho mọi tầng lớp dân chúng. Và ở đây, thời gian bơi và nắng không nhiều do thủy triều sông Thames dâng lên cứ 3-4 tiếng một lần".

Nhiếp ảnh gia Pháp Lucas Barioulet góp mặt với tác phẩm Salãt al-Asr chụp cảnh buổi cầu nguyện buổi chiều ở thánh đường Badshahi tại Lahore, Pakistan.

Haldi Festival (Lễ hội Haldi) là tác phẩm đạt giải danh dự của nhiếp ảnh gia Philippines Donell Gumiran. Đây là lễ hội được người dân tổ chức để gửi lời cầu nguyện tới vị thần Shri Villal Birdeve, với niềm tin những nghi lễ sẽ mang tới may mắn. Sự kiện diễn ra tại làng Pattan Kodolo, quận Kolhapur, với sự tham gia của hàng nghìn tín đồ đến từ các vùng Andhra Pradesh, Karnataka, và Maharashtra ở Ấn Độ.

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net