Trả lời:
Trong Đông y, nhãn có mùi thơm vị ngọt, nhiều đường và năng lượng. 100 g nhãn tươi chứa 48 kcal và nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, nhãn không tốt với người bị nóng trong, mắc bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ khiến đường huyết tăng đột ngột.
Ăn nhiều nhãn là nguyên nhân gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa do chứa nhiều đường, làm tăng đường trong máu. Đây là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, nhất là tụ cầu gây mụn nhọt, chốc lở. Nếu bạn bị nóng trong hay dễ nổi mụn nhọt, khi ăn nhãn thì cần bổ sung 2-2,5 lít nước và 200-300 g rau xanh mỗi ngày.
Phụ nữ có thai thường bị nóng trong, táo bón, miệng đắng, họng rát. Ăn nhiều nhãn khiến mẹ bầu mệt mỏi, tăng nóng trong, động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, nguy cơ sảy thai, nhất là những tháng đầu thai kỳ. Không nên ăn quá 200-300 g mỗi ngày.
Người bị bệnh tăng huyết áp không nên ăn vì trong những loại quả này có tính nhiệt cao, dễ gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe. Khi ăn nên chọn quả có cành lá tươi tốt để tránh nguy cơ bị tẩm hóa chất.
Ăn nhiều nhãn có thể mắc chứng béo phì. Để không tăng cân, bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như dưa chuột, củ đậu.
Bố mẹ nên lọc thịt quả cho con ăn, không nên để bé tự bóc dẫn đến hóc dị vật.
Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội