Thứ tư, 4/10/2023
Thứ bảy, 16/9/2023, 10:00 (GMT+7)

5 tổng thống Mỹ từng thăm Việt Nam

Tổng thống Mỹ Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama, Donald Trump và Joe Biden đều tới thăm Việt Nam trong nhiệm kỳ nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton tới thăm điểm khai quật hài cốt phi công Mỹ ở làng Tiên Châu, ngoại ô Hà Nội ngày 18/11/2000, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một tổng thống Mỹ kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

Ông Clinton là người đã quyết định bỏ cấm vận, tiến tới bình thường hóa quan hệ hai nước năm 1995 và ký Hiệp định thương mại song phương, mở đường cho hành trình phát triển của quan hệ Việt - Mỹ.

Sau khi mãn nhiệm, ông Clinton trở lại Việt Nam lần thứ hai vào tháng 12/2006 với tư cách chủ tịch Quỹ Clinton trong chuyến thăm các nước châu Á nhằm tăng cường hợp tác theo chương trình phòng chống HIV/AIDS.

Cựu tổng thống Clinton vẫy chào tạm biệt sinh viên Đại học Ngoại thương, Hà Nội, sau khi có bài phát biểu tại đây nhân chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11/2010, dịp hai nước kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ.

Ông khẳng định tiếp tục nỗ lực hết sức để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển tốt đẹp, trong đó Quỹ Bill Clinton sẽ kiên trì hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Ông Clinton tiếp tục thăm Việt Nam lần thứ tư vào tháng 7/2014 để thúc đẩy hoạt động của quỹ do gia đình ông sáng lập để giúp chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS trên toàn thế giới.

Một năm sau, ông trở lại Việt Nam nhân dịp tròn 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Cựu tổng thống chia sẻ việc ký quyết định bình thường hóa quan hệ với Việt Nam là "một trong những thành tựu quan trọng nhất" của ông.

Tháng 11/2006, ông George W. Bush trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ hai tới Việt Nam để dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 14 diễn ra tại Hà Nội.

Trong ảnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (hàng đầu, bên trái) và Tổng thống George W. Bush (áo dài xanh, hàng trên, bên trái) cùng các lãnh đạo thế giới dự hội nghị APEC 14 chụp ảnh kỷ niệm chiều 19/11/2006.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice khi đó nhận định chuyến thăm của ông Bush cho thấy Việt Nam là một đối tác rất quan trọng đối với Mỹ.

Tổng thống George W. Bush và đệ nhất phu nhân Laura Bush xem biểu diễn múa lân trong chuyến thăm Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh ngày 20/11/2006.

Tháng 5/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam trong ba ngày. Ông là Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ ba tới Việt Nam trong hơn 20 năm hai nước bình thường hóa quan hệ.

Trong chuyến thăm, ông đã thông báo việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, mô tả đây là tiến trình tương đối gian nan giữa Washington và Hà Nội.

Tổng thống Mỹ thưởng thức món bún chả Hà Nội cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain tại nhà hàng trên phố Lê Văn Hưu.

Ông Obama đã tham dự loạt hoạt động tại cả Hà Nội và TP HCM, như nói chuyện với 2.000 trí thức, doanh nhân, sinh viên Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, thăm làng Mễ Trì Hạ vốn nổi tiếng bởi đặc sản cốm, thăm chùa Ngọc Hoàng hơn 100 năm tuổi ở Quận 1 hay giao lưu cùng nhóm thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI).

Tháng 11/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Ông nói rằng "Việt Nam đã trở thành một điều kỳ diệu của thế giới" và nhấn mạnh Việt - Mỹ gắn kết vì "mục đích chung, lợi ích chung".

Trong ảnh, ông Trump mặc trang phục APEC 2017 chụp ảnh chung cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân tại Đà Nẵng.

Cuối tháng 2/2019, ông Trump trở lại Việt Nam để dự hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hội nghị là một phần trong nỗ lực của hai nước nhằm xuống thang căng thẳng quan hệ song phương. Trước đó, ông Trump và ông Kim đã gặp mặt tại Singapore vào tháng 6/2018, đưa quan hệ Mỹ - Triều bước vào thời kỳ tốt đẹp hơn, nhưng chưa chứng kiến những thay đổi rõ ràng.

Dù kết thúc sớm hơn so với lịch trình và không đưa ra được thỏa thuận nào, giới chuyên gia an ninh và quốc phòng nhận định bản thân việc hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam diễn ra đã là một điểm sáng trong quan hệ Mỹ - Triều.

Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên thăm cấp nhà nước Việt Nam ngày 10-11/9, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ năm tới Việt Nam kể từ năm 1995.

Trong chuyến thăm này, hai nước đã nâng cấp quan hệ từ Đối tác Toàn diện lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Trong ảnh, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Biden bắt tay trước khi bắt đầu hội đàm chiều 10/9. Ảnh: Giang Huy

Ngày thứ hai làm việc tại Hà Nội, Tổng thống Biden đã gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, dự tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước tại Phủ Chủ tịch, gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và cùng chứng kiến lễ trao nhật ký chiến trường cho cựu binh Việt Nam.

Trong ảnh, Tổng thống Biden phát biểu tại chiêu đãi do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Ông lẩy hai câu Kiều: "Vinh hoa bõ lúc phong trần. Chữ tình ngày lại thêm xuân một ngày", khẳng định "đây là ngày chúng ta có thể cảm nhận được vinh hoa và ấm áp của những cơ hội vô hạn mở ra trước mắt".

Tổng thống Mỹ đồng thời đề cao những nỗ lực của hai nước để "nắm bắt tiềm năng của tương lai", nhấn mạnh đó là những cơ hội lớn lao tạo ra thịnh vượng cho người dân hai nước. Ảnh: Ngọc Thành

Tổng thống Mỹ Joe Biden tờ hồ Trúc Bạch, đặt hoa tại phù điêu cố thượng nghị sĩ John McCain, người bắc cầu cho quan hệ Việt - Mỹ. Đây là sự kiện cuối trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của ông.

Sau khi rời Việt Nam, Tổng thống Biden đã đăng thông điệp cảm ơn, khẳng định quan hệ đối tác hiện nay giữa hai nước sẽ "mở ra hàng loạt khả năng tuyệt vời".

Ảnh: Reuters, AFP, CNN