Thứ ba, 23/7/2024
Thứ sáu, 14/10/2022, 11:15 (GMT+7)

2.500 lính Mỹ, Philippines diễn tập bắn đạn thật

Tổng cộng 2.500 lính thủy đánh bộ Mỹ và Philippines tham gia diễn tập Kamandag, sử dụng pháo phản lực và lựu pháo tấn công mục tiêu giả định.

Khoảng 2.500 binh sĩ Mỹ và Philippines tham gia diễn tập mang tên "Hợp tác giữa Các chiến binh biển cả" (Kamandag) ngày 13-14/10 tại thao trường trong thung lũng gần thị trấn Capas, phía bắc thủ đô Manila.

Binh sĩ Mỹ và Philippines thảo luận bên cạnh tổ hợp HIMARS trong cuộc diễn tập.

Các binh sĩ Mỹ và Philippines thực hiện huấn luyện khoa mục đổ bộ tấn công và chiến thuật hiệp đồng phòng thủ bờ biển.

Các tổ hợp HIMARS của Mỹ cùng lựu pháo khai hỏa nhằm vào mục tiêu giả định, trong khi tiêm kích tàng hình F-35 bay trên bầu trời. Động thái này được đánh giá là màn phô diễn những loại hỏa lực hiện đại của Mỹ tại khu vực.

Lựu pháo khai hỏa nhằm vào mục tiêu giả định.

Mỹ tuyên bố cuộc diễn tập nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cho quân đội nước này và Philippines, đồng thời khẳng định đây là sự kiện thường niên và không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ (trái) và Philippines đi cùng nhau trong buổi diễn tập.

Tổ hợp HIMARS có thể phóng rocket dẫn đường bằng GPS hoặc tên lửa. Tùy vào loại đạn và cấu hình, HIMARS có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách tới 300 km. Bệ phóng HIMARS được đặt trên khung thân xe tải bọc thép bánh lốp, có thể đạt tốc độ tối đa 85 km/h và nhanh chóng rời khỏi vị trí khai hỏa để tránh bị phản pháo.

Xe tải quân sự trong cuộc diễn tập.

Diễn tập Kamandag là hoạt động huấn luyện quy mô lớn đầu tiên theo hiệp ước đồng minh Mỹ - Philippines sau khi Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. nhậm chức.

Nhóm binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ trong cuộc diễn tập.

Xe chở quân lội qua nước.

Binh sĩ Mỹ trên thiết giáp LAV-25.

Diễn tập Kamandag tại Philippines diễn ra song song với diễn tập của thủy quân lục chiến Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) trên đảo Hokkaido, miền bắc Nhật Bản, với 3.000 binh sĩ tham gia.

Thiếu tướng Jay Bargeron, thuộc sư đoàn thủy quân lục chiến số 3 đóng tại Nhật Bản, nhận định các cuộc diễn tập đồng thời này nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của Mỹ với các đồng minh Nhật và Philippines, đồng thời đảm bảo rằng "chúng tôi sẵn sàng nhanh chóng ứng phó với khủng hoảng trong toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Ảnh: AP