Thứ tư, 2/11/2016 | 11:03 GMT+7
|
Thứ tư, 2/11/2016 | 11:03 GMT+7

Ứng dụng công nghệ tự động hóa trong sản xuất trứng

Tập đoàn Dabaco Việt Nam đầu tư hơn 500 tỷ đồng vào dây chuyền xử lý trứng gà theo công nghệ mới, đồng bộ và tự động hóa.

Trước sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều nhà máy tại Việt Nam cũng tận dụng những phát kiến khoa học mới để nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Tập đoàn Dabaco Việt Nam tiên phong đưa dây chuyền xử lý trứng gà công nghệ mới, đồng bộ, tự động của Hà Lan vào Việt Nam.

Để đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất, doanh nghiệp này đã đầu tư 500 tỷ đồng nhằm thực hiện dự án ứng dựng công nghệ cao vào sản xuất trứng gà. Các thiết bị đều được tự động hóa nên con người chỉ tham gia vào công đoạn thu hoạch và đóng gói. Các công đoạn khác đều do máy móc thay thế sức người toàn bộ. Với dây chuyền sản xuất này, mỗi năm, Dabaco cung cấp cho thị trường trên 200 triệu quả trứng gà.

Dây chuyền sản xuất tự động hóa bên trong nhà máy của Tập đoàn Dabaco. Ảnh: bizmedia

Dây chuyền sản xuất tự động hóa bên trong nhà máy của Tập đoàn Dabaco. Ảnh: bizmedia.

Hiện, trứng gà vỏ xanh Dabaco được người tiêu dùng yêu thích vì vỏ trứng có màu xanh lạ mắt cùng hàm lượng dinh dưỡng cao. Đây là trứng của giống gà đen Araucana chứa nguồn gen quý, có khả năng tổng hợp và hấp thụ dinh dưỡng cao hơn các giống gà khác nên trứng có màu xanh lạ mắt. Mỗi quả trứng gà vỏ xanh chứa hàm lượng axit amin, lecithin, kẽm, vitamin tổng hợp, iốt cao gấp 2-3 lần trứng gà thường.

Tất cả quy trình sản xuất từ lựa chọn con giống, nuôi gà hậu bị, chăm sóc và nuôi đàn gà đẻ trứng đến việc thu hoạch, xử lý trứng đều được doanh nghiệp giám sát chặt chẽ. Giống gà đen được nuôi trong mô hình chuồng khép kín, lồng chuồng hình chữ H có 4 tầng và được trang bị hệ thống điều hòa, lưu thông không khí, máng ăn, cào phân, thu trứng hiện đại. Thức ăn cho gà được phối trộn từ nhiều loại nguyên liệu nhập khẩu trên thế giới như dầu cá biển, ngô, đỗ tương... Bên cạnh đó, Tập đoàn Dabaco bổ sung thêm các loại thảo dược vào thức ăn cho gà thay cho kháng sinh nhằm tăng sức đề kháng.

Thức ăn cho gà được bổ sung thảo dược để tăng sức đề kháng cho gà. Ảnh: bizmedia

Thức ăn cho gà được bổ sung thảo dược để tăng sức đề kháng. Ảnh: bizmedia.

Trứng gà lấy từ trang trại phải trải 8 công đoạn chính như rửa trứng, làm khô, khử trùng bằng tia cực tím, kiểm tra độ cứng vỏ, loại bỏ trứng không đạt tiêu chuẩn (trứng vỡ, dị tật...), cân, phân loại, in ngày sản xuất và hạn sử dụng, đóng gói. Khâu quan trọng nhất là khử trùng bằng tia cực tím để loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh, tạp chất có trong trứng mà mắt thường không thể thấy.

Nhân viên khi bước vào trang trại thu nhặt trứng đều phải mặc quần áo tiệt trùng chuyên dụng kín người, đi ủng, đeo găng tay và khẩu trang đầy đủ. Nhân viên nhà máy cũng phải mặc quần áo bảo hộ lao động, đội mũ và đi ủng, đeo khẩu trang và găng tay như nhân viên trong trang trại. Các cán bộ kỹ thuật thường xuyên đi kiểm tra và giám sát tình hình sản xuất, bất cứ cá nhân nào sai phạm sẽ đều bị cảnh cáo hoặc phạt.

Không chỉ đem đến các sản phẩm trứng gà sạch chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Tập đoàn Dabaco còn tạo ra việc làm ổn định cho khoảng 180 nhân viên, làm giàu cho quê hương Bắc Ninh.

Thu Ngân

 
Hành trình 8 năm mang trà hoàn ngọc ra thế giới của nữ CEO
Bà Bảy Nga mất tám năm để thuyết phục các nhà khoa học thế giới công nhận hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư của cây dược liệu Việt.
Nuôi 3.000 con vịt sạch ven hồ thủy điện
Nông dân Tuyên Quang nuôi vịt ven hồ thủy điện, chăn thả tự nhiên, tận dụng tôm cá sẵn có cho chất lượng thịt và trứng thơm ngon.