* Trận Real Madrid - Liverpool diễn ra lúc 1h45 Chủ nhật 27/5, theo giờ Hà Nội. Trực tiếp trên VnExpress.
Liverpool bị đánh giá thấp hơn Real về kinh nghiệm ở trận chung kết Champions League, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng điều đó có thể bù đắp bởi khao khát chiến thắng vượt trội. Tuy nhiên, HLV Zidane phủ nhận điều này và cho biết các học trò của ông không hề thua kém đối thủ về tinh thần.
"Tôi không nói về đối thủ bởi tôi không biết họ như thế nào", Zidane nói trong buổi họp báo mở màn cho trận chung kết. "Chúng tôi luôn có nhiệt huyết, quyết tâm và khao khát giống như mọi khi. Không ai có thể nói chúng tôi kém thèm khát danh hiệu hơn bất cứ đội bóng nào. Chúng tôi là Real Madrid và đội bóng là tất cả. Chúng tôi luôn muốn nhiều hơn nữa và cố gắng đạt được theo cách đẹp mắt nhất".

HLV Zinedine Zidane trong buổi họp báo. Ảnh: UEFA.
Zidane và Real là HLV và đội bóng đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch trong kỷ nguyên Champions League, tính từ khi giải mang tên này năm 1992. Nếu họ thắng tiếp Liverpool để lên ngôi lần thứ ba liên tiếp, thì đây sẽ là kỷ lục vô tiền khoáng hậu rất khó phá trong bóng đá hiện đại.
Tuy nhiên, Zidane cũng chịu rất nhiều áp lực. Nếu thất bại trước Liverpool thì Real sẽ trắng tay mùa giải này. Đội bóng đã bị áp đảo bởi kình địch Barca ở hai đấu trường trong nước, và buộc phải giành chiến thắng ở Champions League để quên đi màn trình diễn quốc nội đầy thất vọng.
"Không có gì là thất bại ở đây", Zidane trả lời khi được hỏi về sự so sánh danh hiệu với Barca. "Tôi nói như vậy ngay cả khi phải về nhà mà không có cup mang theo. Madrid luôn muốn giành mọi danh hiệu nhưng chúng tôi không thể lúc nào cũng làm được điều đó".
"Nếu chúng ta có mơ ước, thì không bao giờ là thất bại. Chúng ta chỉ thất bại khi không dám mơ ước. Luôn có sự lên và xuống trong cuộc đời và đôi khi để thành công thì phải gánh chịu những tổn thất. Nhưng điều đó xứng đáng khi bạn nỗ lực ngày qua ngày".
Bảo Lam