Thứ năm, 29/9/2022
Thứ hai, 25/4/2022, 04:00 (GMT+7)

Yamaha Neo's - scooter điện 'made in Vietnam'

Neo's với bộ pin lithium-ion cho tầm hoạt động 37 km, xuất xưởng tại Hà Nội nhưng chưa bán ở Việt Nam.

Ngoại trừ VinFast và các công ty tư nhân đang bán các sản phẩm xe máy chạy điện, những ông lớn như Honda, Yamaha, Piaggio đều chưa tham gia vào phân khúc này tại Việt Nam. Mẫu Neo's của Yamaha dù được sản xuất tại nhà máy của hãng ở Hà Nội nhưng vẫn chưa bán ở thị trường trong nước.

Thay vào đó, hãng Nhật xuất khẩu Yamaha Neo's sang châu Âu, nơi người dân ưa chuộng các phượng tiện di chuyển bằng điện để hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường.

Neo's là cái tên vốn được Yamaha sử dụng cho một mẫu xe máy chạy xăng 50 phân khối. Xe lắp hệ thống chiếu sáng trước, sau đều loại LED, ngoại hình đơn giản, không nhiều tạo hình cầu kì.

Xe có một màn hình cở nhỏ ở giữa tay lái. Neo's hỗ trợ kết nối với ứng dụng Yamaha MyRide, cho phép hiển thị mức dung lượng pin, trạng thái sạc, xác định vị trí xe và nhiều thông tin khác.

Neo's nhỏ gọn với chiều dài, rộng, cao lần lượt là 1.875 mm, 695 mm, 1.120 mm. Mẫu xe của Yamaha hướng đến các khách hàng di chuyển trong phố với khoảng cách ngắn bởi khối pin lithium-ion 50.4V/19.2Ah nặng 8 kg, cho phạm vi hoạt động 37 km mỗi lần sạc đầy, khá khiếm tốn nếu so với xe máy xăng, thậm chí một số mẫu xe máy điện khác, vốn có phạm vi khoảng 70-100 km.

Phần yên xe khá phẳng, cao 795 mm. Trọng lượng tổng thể của xe (bao gồm pin) khoảng 90 kg.

Khoảng để chân khá rộng và thoải mái. Dưới yên người lái là vị trí đặt khối pin cung cấp năng lượng cho Yamaha Neo's.

Lốp trước và sau của Neo's đều loại không săm, vành 13 inch. Phía trước lắp phanh đĩa.

Bánh xe phía sau lắp phanh tang trống. Giảm xóc lò xo đặt lệch.

Môtơ điện trên Yamaha Neo's loại không chổi than, làm mát bằng không khí, truyền động trực tiếp, công suất 2,7 mã lực với tốc độ tối đa 40 km/h khi vận hành ở chế độ Standard. Chuyển sang Eco, công suất giảm xuống 2,1 mã lực với tốc độ tối đa 35 km/h, phạm vi hoạt động 38,5 km.

Đèn hậu LED khá điệu đà ở phía sau. Tên xe Neo's được sơn xanh, ám chỉ năng lượng điện được sử dụng trên mẫu scooter.

Với bộ sạc dân dụng đi kèm theo xe, Yamaha Neo's mất khoảng 8 tiếng để sạc đầy bộ pin (đơn). Hãng cung cấp thêm tùy chọn lắp 2 bộ pin để tăng quãng đường di chuyển.

Tại châu Âu, xe bán ra với hai màu lựa chọn, đen và trắng. Giá Yamaha Neo's ở Anh quốc là 3.400 USD, tương đương khoảng 78 triệu đồng theo tỷ giá tiền tệ hiện tại.

Phạm Trung
Ảnh: Thành Nhạn