Thứ hai, 26/9/2022
Thứ hai, 18/7/2022, 00:00 (GMT+7)

Yamaha Jupiter Finn - xe số phổ thông mới giá từ 27,5 triệu đồng

Jupiter Finn lần đầu bán tại Việt Nam, động cơ 113 phân khối, trang bị phanh kết hợp trước sau độc nhất phân khúc.

Ngày 17/7, tại thành phố Quy Nhơn, Yamaha Việt Nam ra mắt mẫu xe số phổ thông Jupiter Finn lắp ráp trong nước. Đây là sản phẩm xe số phổ thông thứ ba của Yamaha tại Việt Nam và lần đầu xuất hiện ở thị trường trong nước. Trước đó, mẫu xe này đã bán ở Thái Lan từ 2017.

Dù gắn với tên gọi Jupiter nhưng sản phẩm mới không có mối liên hệ nào với chiếc Jupiter chính hãng đã bán nhiều năm qua ở Việt Nam.

Ngoại hình Jupiter Finn trung tính, hợp cho cả nam lẫn nữ, giống cách Honda làm trên nhiều sản phẩm của hãng, ví dụ như Wave, RSX ở phân khúc xe số. Còn so với Sirius, Jupiter, hai mẫu xe số sở hữu ngoại hình góc cạnh, chủ yếu hướng đến nam giới, Jupiter Finn như một thứ gia vị khác lạ, ngôn ngữ thiết kế đối lập.

Yamaha Jupiter Finn bán ra với hai phiên bản: tiêu chuẩn và cao cấp giống nhau về thiết kế, chỉ khác màu sơn yên. Bản tiêu chuẩn có yên màu đen còn cao cấp màu nâu.

Phía trước đầu xe có hộc nhỏ chứa đồ, chìa khoá cơ thường.

Nếu bỏ đi logo Yamaha và dòng chữ nhận diện sản phẩm, khách hàng rất dễ lầm tưởng đây là một mẫu xe số của đối thủ Nhật, Honda. Đèn pha halogen luôn sáng khi xe hoạt động. Yếm xe tạo hình chữ V kèm đèn xi-nhan tích hợp.

Đồng hồ tốc độ analog hiển thị các thông số như tốc độ, quãng đường lăn bánh, mức xăng...

Tất cả các phiên bản của Jupiter Finn đều lắp phanh đĩa đơn bánh trước và phanh tang trống bánh sau. Công nghệ phanh kết hợp (Yamaha gọi là UBS, Honda gọi CBS) vốn có trên xe ga nay được hãng Nhật áp dụng lần đầu trên xe số phổ thông, cụ thể là Jupiter Finn.

Khi đạp phanh sau, lực phanh đồng thời được phân bổ một phần cho bánh trước, giúp tạo ra lực phanh đều hơn, hạn chế hiện tượng văng đuôi. Với phanh trước, công nghệ này không can thiệp.

Yên xe cao 775 mm, phân tầng nhẹ, tiết diện cho cảm giác ngồi thoải mái khi chạy thử. Xe dài 1.940 mm, rộng 710 mm, cao 1.095 mm. Trọng lượng ướt khoảng 100 kg.

Tất cả các phiên bản đều lắp vành đúc. Ống xả có ốp bảo vệ chân cho người ngồi sau.

Thiết kế giảm xóc lò xo trụ đôi trên Yamaha Jupiter Finn tương tự như Sirius hay Jupiter.

Hộc chứa đồ để vừa một mũ bảo hiểm nửa đầu.

Yamaha Jupiter Finn trang bị động cơ dung tích thực gần 114 phân khối, phun xăng điện tử, công suất 8,9 mã lực. Hộp số 4 cấp. Mức tiêu hao nhiên liệu khoảng 1,6 lít/100 km.

Phiên bản tiêu chuẩn giá 27,5 triệu đồng, bản cao cấp 28 triệu đồng.

Thành Nhạn