Người gửi: Thơ thơ
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Tết tại Austin, Texas
Mới đó mà đã gần hết ngày mùng ba. Thời gian trôi thật nhanh!
Còn nhớ năm nào, ngày còn ở Sài Gòn, cứ mỗi độ xuân về là lòng tôi náo nức. Náo nức may quần áo mới, náo nức tiền lì xì, náo nức bánh mứt, dưa, hành củ kiệu, náo nức đón giao thừa … thế mà, thoáng đó đã 16 năm.
Tôi xa Sài Gòn năm 18 tuổi, giờ đã 34 nhưng mỗi độ xuân về lòng vẫn rộ lên niềm rộn ràng - (và) niềm “rộn ràng” đó như một giấc mơ, cuộn tròn, núp sâu trong tâm hồn, chỉ rộ lên vào mỗi độ xuân về. Và giấc mơ, cứ lặp đi, lặp lại mỗi năm. Là giấc-mơ-cũ mà dường như rất mới, mới như thể lần đầu ý thức được “tết “ là gì.
Ông bà ta nói đúng, “đi một đàng, học một sàng khôn”. Có xa quê hương, mới thấy phụ nữ Việt Nam đảm đang đến chừng nào. Tết lọt vào ngày thứ Ba như năm nay, ai ai cũng đi làm, chiều về tranh thủ đi chợ, nấu ăn, mua hoa quả, sửa soạn đón xuân, xong lo cơm nước cho chồng con, tối đi chuà, về, cúng giao thừa, hôm sau, lại vác “cày” theo dòng đời. Một ngày như mọi ngày – như thể xuân chẳng hề ghé qua - nhưng, chiều đi làm về, xuân lại nở rộ, đường dây điện thoại đôi lúc bị bận vì ai ai cũng tranh thủ gọi gia đình, bạn bè gần xa chúc tết. Mỗi lần chúc nhau, lòng lại chùng xuống nhớ quê hương với những con đường hồng xác pháo, vàng cánh mai …
Không biết những dân tộc xa quê khác đón mừng “tết” ra sao, chứ người Việt tuy xa quê hương mấy mươi năm nhưng tục lệ vẫn đâu ra đó. Vẫn hội chợ, bánh chưng, bánh tét, dưa món, thủy tiên, mai, đào, cúc, trúc với nhưng trò chơi truyền thống đông người tham gia như: thả thơ, đoán chữ, kéo dây, bò cua cá cọp cùng những chương trình ca nhạc mừng xuân đặc sắc.
Tết nơi xứ người bánh mứt vẫn đầy đủ, nhưng hình như, các loại mứt, hạt dưa không được chào đón nồng nhiệt như 10 năm về trước có lẽ vì fashion ngày nay đã làm ảnh hưởng tới các món ăn dân tộc.
Này nhé, mứt nhiều đường quá, dễ bị tiểu đưòng và … mập! Thế là mứt bị “tẩy chay”. Ăn hạt dưa mất nhiều thời gian và xả “rác”quá nên ít người chuộng. Bánh chưng ăn đầy bụng, khó tiêu, trở ngại cho việc tập thể dục nên chỉ mua để biếu và cúng mà thôi… Thay vào những thứ kiêng cử đó là bánh khoai mì, bánh flan, thạch, bánh bông lang – tất cả đều là “home made” – bớt đường, bớt bơ, đổ trong những khuôn hoa xinh xắn đủ màu, nhìn cũng rất xuân, không thua gì các loại mứt truyền thống.
Tết xứ Mỹ, lạnh lẽo như 1 kẻ độc hành thế cho nên đi đôi cùng lời chúc “sức khoẻ” là “tình đầy tim, tiền đầy túi” - câu chúc này, ngày nay rất được ưa chuộng trong thế hệ thứ 2, thứ 3 tại hải ngoại.
Thế mới hay, người Việt, dân Việt thật giỏi, dù bánh trái, ứng khẩu đã được thay đổi để hợp với nếp sống phương tây, nhưng:
“Tết vẫn là Tết, không chuyển, không lay
Tết vẫn là tết, vẫn say lòng người”.
Mùng ba tết Austin, Texas