Thứ bảy, 23/1/2021
Thứ năm, 25/6/2020, 11:50 (GMT+7)

Xếp hàng nửa giờ mua vịt quay ngày Tết Đoan Ngọ

TP HCM6h sáng nay, góc đường Bùi Hữu Nghĩa - Phan Văn Trị (quận 5), đã xuất hiện dòng người xếp hàng chờ mua vịt quay về cúng.

Ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 Âm lịch), vịt quay là một trong các món thường được người Sài Gòn chuộng mua về cúng, bên cạnh bánh ú tro, trái cây, cơm rượu.

Tại những cửa hàng ở góc đường Bùi Hữu Nghĩa - Phan Văn Trị (quận 5), từ 6h đã đông đúc người dân đến mua.

Khu vực này chuyên bán vịt, gà, heo quay... từ nhiều năm và riêng dịp lễ Tết, lượng người dân từ các quận khác đổ về nhiều hơn. Do người mua quá đông nên cửa hàng phải làm hàng rào để khách xếp hàng. Nhân viên liên tục nhắc nhở khách mua chờ theo thứ tự.

Ăn vịt quay vào Tết Đoan Ngọ là truyền thống của các tỉnh miền Trung, nay phổ biến rộng rãi. Ăn thịt vịt tượng trưng cho việc xả xui. Ngoài ra, với quan niệm thịt vịt có tính mát và ngọt, người dân cho rằng ăn vịt giúp cân bằng nhiệt và bồi bổ cơ thể, đặc biệt trong những ngày khí trời nóng nực.

Anh Quyền, một nhân viên tại cửa hàng cho biết, ngày Tết Đoan Ngọ, đặc biệt trong buổi sáng, là thời gian nhộn nhịp nhất. Cửa hàng nào cũng tăng số lượng gấp bốn, năm lần. "Như tiệm tôi bình thường chỉ bán 300 con mỗi ngày thì nay lên đến gần 1.500 con", anh kể.

Đây không phải lần đầu chị Mỹ (quận 5) dậy sớm để mua vịt quay, trước khi mua trái cây ngày Tết Đoan ngọ. "Tôi ra rất sớm mà vẫn phải xếp hàng nửa tiếng mới mua được. Vịt ở đây ngon lắm nên ráng chờ đợi, chứ mua chỗ khác thì không ưng", chị Mỹ nói.

Nhà vắng người nên ông Mười dẫn theo cả cháu từ quận 8 đi mua vịt quay về cúng. "Ở chỗ tôi cũng nhiều chỗ bán món này nhưng không hấp dẫn, kiểu gì lễ Tết cũng phải ra đây mua", ông Mười nói.

Đến 8h30, không khí mua bán vẫn rất nhộn nhịp, khách hàng xếp hàng dài trước cửa tiệm, tràn ra cả ngoài đường. Lực lượng dân phòng cũng có mặt để điều tiết giao thông khu vực này.

Ngoài lề đường, nhân viên cửa tiệm tất bật chỉ dẫn khách chỗ để và phụ dắt xe.

Cứ vài phút, nhân viên thay phiên vận chuyển vịt quay từ lò vào quầy hàng. Các chủ tiệm cho biết, vịt bán chạy nhưng họ vẫn phải quay liên tục trong ngày chứ không chế biến sẵn từ trước để đảm bảo hương vị.

Khách hàng thường mua nguyên hoặc nửa con. Nhân viên liên tục chặt vịt, thêm nước chấm ăn kèm... Các cửa hàng đều khẳng định giá bán vẫn như ngày thường, không tăng giá, khoảng 330.000 đồng một con.

Ngoài vịt quay, khách hàng còn mua thêm bánh bao, dưa muối, bánh mì... để ăn kèm.

Quỳnh Trần