Thứ hai, 2/10/2023
Thứ năm, 29/7/2021, 14:00 (GMT+7)

Xếp hàng đi chợ dã chiến ở TP HCM

Để người dân không bị thiếu thực phẩm, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi đã lập chợ dã chiến tại sân bóng đá với đủ quy tắc phòng dịch.

Chợ có 11 gian hàng rộng khoảng 40 m2 được bố trí cách nhau 5 m với đầy đủ thịt, cá, rau quả...

Trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16, người dân tại xã Phước Vĩnh An không thể sang địa bàn khác mua thực phẩm. "Toàn xã chỉ có 3 siêu thị, không có chợ truyền thống nên địa phương phải lập chợ dã chiến trên sân bóng để đáp ứng nhu cầu người dân", bà Nguyễn Hồng Tâm, Phó chủ tịch xã nói.

Từ 5h30, hàng trăm người đã đến xếp hàng giãn cách chờ đến lượt mua thức ăn. 10 hàng ghế nhựa được xếp ngay ngắn để người đến mua hàng đỡ mỏi chân.

Trước khi vào chợ, họ phải khai báo y tế, đo thân nhiệt. Mỗi lần chỉ có 7 người được vào đi chợ trong tối đa 15 phút.

Tiểu thương phải có xét nghiệm âm tính Covid-19 trong ba ngày. Sạp bán hàng được căng dây, lắp tấm chắn bằng nylon, bố trí cồn sát khuẩn để đảm bảo phòng dịch.

Để thu hút khách hàng, anh Nguyễn Hùng Hà thỉnh thoảng rao: "Nhãn xuồng 35.000 đồng một kg, mua mấy kg ăn đỡ buồn bà con ơi". Anh và vợ bán tại chợ Tân Phú Trung, xã Tân Phú Trung hơn 23 năm trước khi phải nghỉ vì dịch.

Hơn chục người gồm dân quân tự vệ, UBND xã, tình nguyện viên quản lý và nhắc nhở người dân phòng dịch.

Người dân ghi chép các mặt hàng sẽ mua để dành ăn trong nhiều ngày.

Trong 30 phút bà Nguyễn Thị Hồng Loan đã bán hết gần 50 kg cá diêu hồng. Sau khi nghe thông tin người dân ở xã thiếu cá tươi, bà đã lấy xe tải nhập hàng để cung ứng. "Tôi bán giá vừa phải vì dịch người ta không làm ra tiền", bà Loan nói.

Xách nhiều túi nylon đồ ăn trên tay, chị Tạ Thị Thủy, 38 tuổi, hài lòng khi "mua được đồ đúng ý" dù phải chờ hơn một giờ. "Mấy hôm trước tôi không thể mua được hành lá, bún ở siêu thị", bà Thủy nói.

Chợ dã chiến ở xã Phước Vĩnh An mở từ 6h đến 11h các ngày trong tuần trừ chủ nhật. Mỗi ngày có gần 500 người đến mua thực phẩm.

Tính đến sáng 29/7, TP HCM đã ghi nhận 78.904 ca nhiễm. Sau 10 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16, chính quyền thành phố đang tính toán phương án kéo dài giãn cách thêm 1-2 tuần để dập dịch.

Đình Văn