Thứ bảy, 2/3/2024
Thứ sáu, 17/2/2023, 20:41 (GMT+7)

Xếp hàng chờ đổi giấy phép lái xe

Hà NộiNhiều người dân Thủ đô đổ xô đi đổi giấy phép lái xe cho dù đã có thể làm trực tuyến.

Những ngày qua, người dân đến đổi giấy phép lái xe tăng đột biến. Từ 6h, nhiều người đã có mặt tại 258 Võ Chí Công, quận Tây Hồ và 16 Cao Bá Quát, quận Ba Đình lấy số xếp hàng chờ tới lượt làm thủ tục.

Trước đây, mỗi ngày có khoảng 350-400 người đến làm thủ tục cấp đổi, những ngày gần đây số lượng tăng lên 600-700 người, ông Đào Duy Phong, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết.

Tại Phòng quản lý phương tiện và người lái cơ sở Cao Bá Quát, Sở Giao thông Vận tải tăng cường nhân sự xuống trực tiếp hướng dẫn phân luồng để tránh tình trạng lộn xộn, chen lấn.

Giải thích về lý do tăng đột biến, ông Phong cho biết do thay đổi thời hạn đổi giấy phép lái xe từ 5 lên 10 năm; Cục Đường bộ Việt Nam thông báo công dân thay vì đến Tổng cục đường bộ Việt Nam đổi giấy phép lái xe trực tiếp thì có thể về các Sở Giao thông Vận tải tỉnh, thành để đổi. Dịch Covid-19 đã được kiểm soát, người dân tỉnh thành quay lại Hà Nội học tập, công tác nên cũng làm tăng số người đến làm thủ tục.

Người dân hoàn thiện thủ tục với hướng dẫn cụ thể đặt trên bàn, sau đó xếp hàng và chờ đợi hàng tiếng để đến lượt.

Ngoài đổi giấy phép lái xe trực tiếp, người dân có thể làm trực tuyến. Từ ngày 31/5/2022, toàn bộ 63 Sở Giao thông Vận tải thực hiện đổi giấy phép lái xe dịch vụ công cấp độ 4.

Cửa phòng tiếp dân dán tờ thông báo hướng dẫn làm thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 3, độ 4.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cho phép người dân điền và gửi hồ sơ trực tuyến, sau đó nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan, tổ chức. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 sẽ trả kết quả qua đường bưu chính cho người dân.

Bên trong phòng làm thủ tục có hai cửa để giải quyết trực tiếp hồ sơ cho người dân. Nhiều người đứng ngồi không yên sau nhiều giờ chờ đợi.

"Giấy phép lái xe của tôi hơn một tháng nữa hết hạn nên tôi đến đổi. Tìm trên mạng có đăng ký làm trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia nhưng quá trình hoàn thiện hồ sơ mất thời gian, tôi lại không biết sử dụng máy tính và thao tác khó trên điện thoại, nên đến tận nơi giải quyết cho nhanh", ông Nguyễn Bình ở phố Quan Nhân nói.

Số lượng hồ sơ tăng khoảng 70% so với trước, nhưng bộ phận một cửa này chỉ có 2 cán bộ phụ trách, xử lý thủ tục. Vì vậy, nhân viên phải tăng ca 2-3 tiếng mỗi ngày để đáp ứng đủ nhu cầu của công dân.

Chị Phạm Kim Ngân (Hà Nội) cho biết, chỉ mất khoảng một tiếng để hoàn thiện hồ sơ. "Tuy nhiên, do tôi chuyển đổi bằng lái ôtô từ tiếng Nhật về Việt Nam nên cần thực hiện các công chứng bên Nhật. Chờ đợi lâu nên tôi tới trực tiếp để được tư vấn, làm trực tuyến không được hướng dẫn cụ thể", chị Ngân nói.

Người dân đến Phòng quản lý phương tiện và người lái trên đường Cao Bá Quát, sau khi hoàn thiện hồ sơ sẽ được chụp ảnh tại chỗ. Đây là công đoạn cuối cùng của quá trình làm thủ tục, mỗi người vào chụp mất khoảng 3-5 phút.

Tại Phòng quản lý phương tiện và người lái trên đường Võ Chí Công người dân xếp hàng chờ trả bằng lái.

Nhiều người đứng ngồi nhốn nháo chờ số thứ tự trong phòng, dù phòng này có 6 cửa làm thủ tục.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khuyến cáo người dân có giấy phép lái xe còn thời hạn từ một năm trở lên thì chưa cần thiết đổi ngay; có thể sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức 3, mức 4, tránh tình trạng chen chúc, quá tải cho bộ phân một cửa.

Ngọc Thành - Võ Hải