Chủ nhật, 21/7/2024
Thứ bảy, 11/6/2022, 06:00 (GMT+7)

Xe máy, ôtô phơi nắng mưa ở kho tang vật

Hàng nghìn xe máy, ôtô, ba gác... xếp dày đặc, ngổn ngang trong các kho tang vật ở TP HCM, dễ xảy ra nguy cơ cháy, nổ.

Trưa 10/6, tại kho tang vật rộng khoảng 1.500 m2 của Công an quận Bình Tân trên đường Hồ Văn Long, phường Tân Tạo, có nhiều xe đủ chủng loại xếp nhiều hàng dài, mỗi hàng hơn 50 m. Các xe nằm ngổn ngang, ngã lên nhau trong kho đã hoạt động gần chục năm.

Bao quanh kho là hàng rào tôn cao chừng 2 m, phía trong không mái che. Khu vực này chỉ có một người trông coi, không có hệ thống PCCC tự động, bình chữa cháy mini.

Nhiều xe máy hư hỏng nặng, bạc màu sơn do phơi nắng mưa lâu ngày bên cạnh xe vỡ nát bị tạm giữ từ các vụ tai nạn giao thông.

Kho chứa nhiều chủng loại xe từ tay ga đến xe số. Trong đó có nhiều xe còn khá mới.

Cách đó 20 km, phương tiện vi phạm hành chính, tang vật chất đống cao quá đầu người lớn ở kho của Công an quận 7, dưới cầu Phú Mỹ. Theo một lãnh đạo Phòng CSGT TP HCM, các xe trước khi đưa vào kho được rút xăng, hoá chất để phòng cháy, nổ.

Kho rộng khoảng 1.000 m2 nằm trong khu dân cư đông đúc. Nơi chứa xe tang vật này cũng không có hệ thống xử lý cháy nổ. Cổng vào có một văn phòng nhỏ dành cho người trông coi.

Cỏ dại, dây leo bám đầy hàng trăm xe máy bên cạnh hai ôtô giữa kho.

Hàng chục xe ba gác tự chế bị thu hồi được xếp chất đống cao hơn 5 m.

Theo Nghị định 138/2021, nơi tạm giữ tang vật vi phạm hành chính là nhà, kho, bãi phải đảm bảo an toàn, an ninh, trật tự; có hệ thống hàng rào bảo vệ, nội quy ra, vào, nội quy về bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy...; trường hợp nơi tạm giữ ở ngoài trời thì phải bố trí mái che hoặc có các biện pháp phòng, chống mưa, nắng;...

Hiện, TP HCM thu giữ khoảng 90.000 xe máy, ôtô vi phạm, chứa tại các kho chứa tang vật, trong đó nhiều nơi đã quá tải.

Thời gian qua đã xảy ra các vụ cháy nổ ở các bãi giữ xe tang vật. Cụ thể như vào chiều 6/6, bãi giữ xe tang vật hàng nghìn chiếc của CSGT TP HCM cháy hơn một giờ, thiêu rụi hàng trăm xe máy, 4 ôtô.

Hồi cuối tháng 3/2021, bãi giữ xe tang vật của CSGT TP Thủ Đức cũng bị cháy, thiêu rụi hơn 70 xe máy.

Đình Văn - Gia Minh