Thứ năm, 18/4/2024
Chủ nhật, 14/1/2024, 01:07 (GMT+7)

Xây nhà trên cồn đất cao 2 m để tránh hàng xóm

ArgentinaNgôi nhà được xây trên cồn đất cao hơn khu vực lân cận từ 1,5-2 m, mặt sau giáp rừng cây, nhằm tạo sự riêng tư cho gia chủ.

Công trình có quy mô hai tầng, diện tích xây dựng 290 m2, nằm trên một cồn đất ở ven biển Buenos Aires (Argentina), là nơi sinh sống của vợ chồng và hai con gái nhỏ.

Khu đất có hình dạng không vuông vắn, cao hơn các lô lân cận từ 1,5-2 m và được bao quanh bởi hai con đường, mặt sau của ngôi nhà là một rừng cây thấp. Sự khác biệt về chiều cao sàn khiến việc tiếp cận công trình trở nên khó khăn, nhưng lại mang đến sự riêng tư cho gia chủ, tránh ánh nhìn từ hàng xóm.

Để khắc phục sự chênh lệch độ cao giữa khu đất và khu vực xung quanh, kiến trúc sư chọn cách chia ngôi nhà thành hai khối hình chữ nhật, kết nối với nhau bằng cầu thang ở giữa.

Theo mong muốn của chủ nhà, vật liệu xây dựng chủ đạo là bê tông thô, áp dụng cho toàn bộ ngoại thất và một phần nội thất của công trình.

Tầng một được bố trí không gian nghỉ ngơi riêng tư, trong khi tầng hai dành trọn vẹn cho khu vực sinh hoạt chung và nghỉ dưỡng.

Mặt cắt công trình.

Không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp - ăn thiết kế theo lối "mở". Tất cả nội thất liền tường và đồ dùng như: giường, kệ, tủ chứa đồ... đều được làm bằng bê tông theo yêu cầu của gia chủ, để tăng độ bền, hạn chế phải bảo trì hoặc thay thế khi sử dụng.

Phòng khách, bếp - ăn có tầm nhìn hướng ra bể bơi và khoảng sân rộng phía trước.

Chỉ có 4 thành viên thường xuyên sinh sống, nhưng ngôi nhà được bố trí tới 12 chỗ ngủ, vì gia chủ mong muốn có không gian rộng rãi để mời bạn bè đến chơi và thỉnh thoảng cho thuê.

Các phòng ngủ và phòng tắm được đặt trong khối nhà riêng, với các ô thoáng được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tách biệt khỏi tiếng ồn từ đường phố và khu sinh hoạt chung.

Ngoài hai phòng ngủ dành cho vợ chồng và con cái, còn lại hầu hết là giường tầng, nhằm tiết kiệm diện tích.

Các phòng vệ sinh đều có cửa sổ lớn hoặc ô thoáng, giúp lấy sáng và tăng đối lưu không khí.

Mặt bằng bố trí căn nhà.

Công trình được thực hiện bởi văn phòng kiến trúc Besonias Almeida Arquitectos (Argentina).

Khánh Đăng (theo Archdaily)